ผ้าม่านหรูและกันฝุ่นได้มีจริงด้วยหรอ?


เฟอร์นิเจอร์สะอาดเป็นสิ่งที่ทุกคนชื่นชอบ แต่การดูแลรักษาให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอก็ถือเป็นเรื่องยาก เพราะฝุ่นมีอยู่ในทุกพื้นที่ ยิ่งในขณะนี้ที่ฝุ่น PM 2.5 ก็เป็นปัญหาน่าปวดหัวสำหรับใครหลายๆ คน เพราะเพียงแค่เปิดประตูหรือหน้าต่างเท่านั้น ฝุ่นก็เข้ามาในบ้านได้แล้ว พวกฝุ่นเหล่านั้นก็มักจะเกาะตามเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะผ้าม่านที่ติดอยู่กับหน้าต่าง อย่างไรก็ตามหลายท่านอาจสงสัยว่าผ้าม่านหรูที่กันฝุ่นได้มีหรือเปล่า? ในบทความนี้ LUXE DÉCOR จะพาทุกท่านมาหาคำตอบกัน

ฝุ่นและไรฝุ่น วายร้ายที่มองไม่เห็น

ฝุ่น คืออนุภาคอากาศขนาดเล็ก ที่มีต้นกำเนิดมาจากหลายแห่ง ทั้งที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น โรงงานอุตสาหกรรม ควันรถ หรือที่เกิดจากธรรมชาติ อาทิ ละอองเกสรของพืช เส้นผม ขนสัตว์ หรือแม้แต่เศษผิวหนังมนุษย์ เรียกได้ว่าไม่ว่าจะไปที่ไหนฝุ่นก็อยู่กับคุณทุกที่

โดยปกติแล้ว ฝุ่นที่มีอนุภาคขนาดใหญ่ประมาณ 10 ไมครอนขึ้นไป มักจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์มากนัก เนื่องจากจมูกของคนเราสามารถกรองฝุ่นเหล่านั้นได้ แต่อาจจะมีอาการจาม คัดจมูก คันบริเวณดวงตาหรือผิวหนัง หากพบเจอในปริมาณมากๆ ที่รุนแรงและเป็นอันตรายมากกว่านั้นก็คือฝุ่นขนาดเล็ก อย่างเช่น PM 2.5 ที่มีขนาด 2.5 ไมครอน สามารถแพร่กระจายเข้าไปในระบบทางเดินหายใจ ถุงลมในปอด และกระแสเลือดได้อย่างง่ายดาย ส่งผลอันตรายต่อกระบวนการทำงานของอวัยวะต่างๆ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ได้ หากใครที่มีโรคประจำตัวเป็นหอบหืดหรือภูมิแพ้ต้องระวังตัวเป็นพิเศษ อีกทั้งในระยะยาวจะมีผลทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดและโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดได้เช่นกัน

ไรฝุ่น หรือ Mite นั้นไม่ใช่อนุภาค แต่เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งจำพวกเดียวกับตัวเห็บและตัวเล็น แต่ไรฝุ่นจะมีขนาดที่ตัวเล็กมากๆ ประมาณ 0.3 มม. มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น พวกมันมักจะซ่อนอยู่ตามผ้าม่าน ที่นอน หมอน ผ้าห่ม โซฟา พรม และเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากใยผ้าที่แสงส่องไม่ถึง ซึ่งในฝุ่น 1 กรัม จะพบปริมาณไรฝุ่นตั้งแต่ 100-10,000 ตัว สัตว์ชนิดนี้จะไม่กัดผิวหนังของเราโดยตรง แต่คอยกินเศษผิวหนัง รังแคของเราเป็นอาหาร และจะผลิตสารก่อภูมิแพ้ ทำให้เกิดอาการจาม ไอ น้ำมูกไหล มีผื่นคัน ใต้ตาช้ำ แน่นจมูก หอบ และในกรณีแพ้รุนแรงอาจเกิดภาวะช็อกจนเสียชีวิตได้

นอกจากนี้ศูนย์บริการและวิจัยไรฝุ่นศิริราช ภาควิชาปรสิตวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าคนไทยมากกว่า 50% หรือกว่าครึ่งประเทศกำลังเป็นโรคภูมิแพ้ไรฝุ่น (Mite Allergy) 

 

ทำอย่างไรให้ห่างไกลไรฝุ่น

สิ่งแรกที่ทุกท่านนึกถึงในการกำจัดไรฝุ่นก็คงเป็นการทำความสะอาด หากพบเจอฝุ่นในปริมาณที่มาก อาจต้องทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ  แต่หากท่านใดที่ไม่มีเวลาว่างแต่ต้องการให้ห้องปลอดฝุ่น ก็สามารถติดตั้งผ้าม่านหรูทำจากผ้าใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์ (Polyester) ที่จับฝุ่นน้อยกว่าได้  หรือถ้าต้องการประเภทผ้าม่านที่ทำความสะอาดง่าย ก็สามารถเลือกใช้ 

 • มู่ลี่ ที่สามารถติดตั้งในพื้นที่ที่จำกัด ใช้งานสะดวกแถมยังดูแลรักษาได้ง่ายอีกด้วย มีให้เลือกใช้งานทั้งชนิดไม้และแบบอลูมิเนียม
 • ม่านม้วน เป็นผ้าผืนใหญ่ สามารถม้วนเก็บขึ้นไปให้มิดชิด เพื่อเปิดวิสัยทัศน์การมองเห็น ทำความสะอาดได้ง่ายและไม่เก็บฝุ่น 

ซึ่งท่านสามารถติดต่อร้านผ้าม่าน เพื่อขอคำปรึกษาก่อนตัดสินใจเปลี่ยนได้

ผ้าม่านสุขภาพกันไรฝุ่น ANTI-ALLERGY จาก LUXE DÉCOR

เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการใช้งานผ้าม่านหรู เพื่อเสริมความสวยงามของบ้าน และผู้ที่ต้องการผ้าม่านที่ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เราจึงได้ผลิตผ้าม่านสุขภาพกันไรฝุ่น ANTI-ALLERGY ขึ้นมา โดยท่านสามารถเลือกลวดลายได้หลากหลาย พร้อมทั้งคุณสมบัติเด่น ดังนี้

 • สามารถป้องกันการเกาะฝุ่นได้ถึง 88.4% (เมื่อเทียบกับผ้าทั่วไป) ลดการเกิดโรคภูมิแพ้ต่อผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคภูมิแพ้ ผู้สูงวัย และเด็กเล็ก
 • ป้องกันไรฝุ่น 
 • ป้องกันกลิ่นอับชื้น
 • เนื้อผ้าผลิตจาก Polyester ที่เคลือบสารป้องกันการเกาะฝุ่นคุณภาพดี
 • สามารถป้องกันแสงได้ 40% – 95% ขึ้นอยู่กับโทนสีของเนื้อผ้าที่เลือก

สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะเลือกติดตั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือจุดไหนในบ้าน ผ้าม่านสุขภาพกันไรฝุ่น ANTI-ALLERGY ก็สามารถทำให้คุณหมดกังวลจากภัยร้ายที่มองไม่เห็น สุขภาพดีทั้งครอบครัวแน่นอน ดูรายละเอียดเกี่ยวกับผ้าม่านสุขภาพกันไรฝุ่น เพิ่มเติมได้ ที่ luxedecorationhome.com/product/ผ้าม่านกันฝุ่น-anti-allergy/ 


ABOUT LUXE DÉCOR

 • LUXE DÉCOR คือผู้บริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำแบบครบวงจร
 • บริการผ้าม่านตกแต่งทุกประเภทและรูปแบบ โดยทีมงานระดับมืออาชีพ
 • พร้อมการรับประกันหลังการขาย 1 ปีเต็ม
 • บริการติดตั้งด่วนภายใน 7 วันทำการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าม่านของเราได้ที่

 • LINE Official : @LUXEDECOR หรือ
 • โทร. : 081-556-9566
LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร