5 ประเภทผ้าม่านหรู ที่ทำให้บ้านดูดีมีระดับ


การตกแต่งบ้านหรือพื้นที่อยู่อาศัย เป็นเรื่องสำคัญสำหรับใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ โซฟา ตู้เสื้อผ้า หรือเตียงนอน เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มักจะอยู่กับบ้านเป็นเวลานาน รวมถึงผ้าม่านที่กำกับบรรยากาศและเพิ่มความสวยงามโดยรวมของห้องต่างๆ ในพื้นที่อยู่อาศัย ซึ่งร้านผ้าม่านต่างก็มีรูปแบบผ้าม่านที่หลากหลาย ทำให้เลือกไม่ถูก ถึงบางครั้งจะเลือกได้ ก็อาจไม่ถูกใจหรือไม่เหมาะกับการใช้งานของห้องในบ้าน

วันนี้ Luxe Décor จะมาแนะนำ 5 ประเภทผ้าม่านหรู ที่จะทำให้บ้านของท่านดูดีมีระดับมากยิ่งขึ้น พร้อมคำแนะนำว่าผ้าม่านแบบไหน เหมาะสำหรับห้องประเภทใด

ม่านจีบ ร่วมสมัยหรูหราตลอดกาล

ม่านจีบ (Pleated Curtains) เป็นม่านที่นิยมใช้ในบ้านเรือนกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นผ้าม่านหรู คลาสสิก และร่วมสมัย เนื่องจากเป็นม่านที่สามารถเข้ากับห้องทั่วไปได้ดี ใช้ตกแต่งได้หลายสไตล์ ลักษณะของม่านชนิดนี้ จะมีการจับจีบที่ส่วนบนของผ้าม่าน ทำให้เรียงกันสวยงามและประณีต ก่อให้เกิดบรรยากาศหรูหรา สร้างสง่าภูมิฐาน

ม่านจีบมีคุณสมบัติ

 • ป้องกันแสงภายนอกได้ดี
 • ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับการใช้งานที่เน้นการเปิด-ปิดเป็นประจำ

เนื่องจากคุณสมบัติที่สามารถกันแสงได้ดี ม่านจีบจึงเหมาะที่จะติดในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก ที่ต้องการความเรียบหรู และอาจมีการเปิด-ปิดอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังนิยมติดม่านจีบกัน 2 ชั้น คือชั้นผ้าโปร่งแสงและชั้นม่านทึบ เพื่อสลับใช้งานในโอกาสต่างๆ และยังสามารถติดตั้งระบบผ้าม่านไฟฟ้า เพื่อความสะดวกในการใช้งานอีกด้วย

ม่านตาไก่ ทันสมัยสไตล์โมเดิร์น

ม่านตาไก่ (Eyelet Curtains) เป็นรูปแบบผ้าม่านสไตล์โมเดิร์น ที่กำลังได้รับความนิยม ร้านผ้าม่านปัจจุบันมีแนะนำแก่ลูกค้า เนื่องจากลักษณะที่สื่อถึงความทันสมัย อารมณ์เรียบง่าย และเข้ากับการตกแต่งได้หลายแบบ โดยด้านบนของผ้าม่านจะใส่ห่วงตาไก่ และโชว์รางม่านอย่างชัดเจน

โดยคุณสมบัติของม่านตาไก่ มีดังนี้

 • สามารถเลือกแบบรางม่านได้หลายรูปแบบตามสไตล์ของห้องหรือสไตล์ที่ต้องการ
 • แข็งแรง ทนทาน ห่วงตาไก่ทำให้ม่านเปิด-ปิดได้ง่าย

ด้วยความเรียบง่ายของม่านตาไก่ ทำให้สามารถเข้ากับการตกแต่งได้หลายรูปแบบ ทำให้ห้องมีสเน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังทนทานด้วย เหมาะที่จะติดตั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ก็สามารถเข้ากันได้ลงตัว

ม่านลอน เรียบง่ายแต่หรูหรา

ม่านลอน (Wave Curtains) เป็นม่านที่มีลักษณะการผสมระหว่างม่านตาไก่ และม่านจีบ ซึ่งด้านบนของม่านจะเป็นลอนที่ถูกพับคล้ายม่านตาไก่ ไม่เจาะห่วง ไม่มีการจับจีบ และปล่อยหัวผ้าม่านให้เป็นลอนคลายม่านจีบ โค้งอิสระไปจนสุดปลายผ้า ม่านลอนจึงให้อารมณ์ที่ผ่อนคลายและหรูหราไปพร้อมๆ กัน เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ร้านผ้าม่านปัจจุบันและลูกค้าที่มีสไตล์ตกแต่งบ้านที่หลากหลาย

ม่านลอนมีคุณสมบัติดังนี้

 • ผ้าม่านลอนสามารถเข้ากับสไตล์การตกแต่งที่หลากหลาย
 • ใช้งานง่ายเหมาะสำหรับการใช้งานที่เปิด-ปิดเป็นประจำ

จากที่กล่าวไปเบื้องต้น ผ้าม่านลอนนั้นอาจเหมาะกับการตกแต่งหลายสไตล์ แต่ม่านลอนอาจเข้ากับสไตล์มินิมอลได้เป็นอย่างดี เพราะความเรียบง่าย ไม่หรูหราหรือฉูดฉาดเกินไป สบายตา ไม่น่าเบื่อ และทำให้ผ่อนคลายได้ดี เหมาะจะติดตั้งในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องที่ไว้ใช้ในการพักผ่อน

ม่านม้วน ความโมเดิร์นเหมาะกับบ้านยุคใหม่

ม่านม้วน (Roller Blinds) ถือเป็นตัวแทนของรูปแบบผ้าม่านที่ทันสมัย มีลักษณะพิเศษที่เป็นผ้าม่านผืนใหญ่ สามารถม้วนเก็บขึ้นได้มิดชิด ทำให้ประหยัดพื้นที่ ช่วยให้เปิดวิสัยทัศน์ในการมองเห็นได้ ซึ่งอาจจะใช้ระบบเชือก โซ่ดึง หรือระบบผ้าม่านไฟฟ้า ในการม้วนเก็บ

คุณสมบัติของม่านม้วน มีดังนี้

 • สามารถติดตั้งในห้องที่มีพื้นที่จำกัดได้
 • ใช้งานง่าย สามารถม้วนเก็บได้เรียบร้อย
 • ไม่เก็บฝุ่น

ด้วยความสามารถในการติดตั้งแบบประหยัดพื้นที่ ม่านม้วนจึงเข้ากับบ้านทุกรูปแบบ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน คอนโด ออฟฟิศหรือสำนักงาน เป็นต้น นอกจากนี้ม่านม้วนยังบ่งบอกถึงสไตล์โมเดิร์นที่ชัดเจน เป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นผ้าม่านหรูที่ถูกใจของคนรุ่นใหม่หลายคนเลยทีเดียว

มู่ลี่ เรียบง่าย เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

มู่ลี่ ( Blinds) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการตกแต่งบ้านในปัจจุบัน ที่มีความสามารถปรับแสง โดยการปรับบานเข้าออก เพื่อให้ได้ทิศทางหรือปริมาณของแสงตามที่ต้องการ และสามารถดึงขึ้นเพื่อเก็บได้ ซึ่งมีทั้งแบบที่ทำจากไม้ และอลูมิเนียม ให้กลิ่นอายความทันสมัยขณะที่คงไว้ซึ่งความเรียบหรู มู่ลี่ไม้จะให้ความเป็นธรรมชาติที่ดูอบอุ่น ขณะที่อลูมิเนียมจะให้ความรู้สึกโมเดิร์นมากกว่า

มู่ลี่มีคุณสมบัติดังนี้

 • สามารถติดตั้งในพื้นที่จำกัดได้ลงตัว
 • ใช้งานง่าย ปรับเพื่อรับปริมาณแสงจากภายนอกได้
 • ดูแลรักษา และทำความสะอาดง่าย

นอกจากความนิยมที่ไม่หายไปแล้ว มู่ลี่ยังสามารถใช้งานได้แบบยืดหยุ่น สามารถติดตั้งในห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น แบบอลูมิเนียมยังสามารถติดในห้องน้ำที่เปียกชื้น และห้องครัวที่มักมีคราบความมันได้อีกด้วย เนื่องจากทำความสะอาดได้ง่าย ทำให้บ้านของท่านมีสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร

มู่ลี่ไม้จาก Luxe Décor มีความพิเศษกว่า เพราะวัสดุที่คัดสรรมาอย่างดี มีการเคลือบสาร UV Protection และป้องกันไม่ให้ลามไฟอีกด้วย


ABOUT LUXE DÉCOR

 • LUXE DÉCOR คือผู้บริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำแบบครบวงจร
 • บริการผ้าม่านตกแต่งทุกประเภทและรูปแบบ โดยทีมงานระดับมืออาชีพ
 • ไม่คิดค่าดำเนินการตัดเย็บ พร้อมการรับประกันหลังการขาย 1 ปีเต็ม
 • บริการติดตั้งด่วนภายใน 7 วันทำการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าม่านของเราได้ที่

LINE Official : @LUXEDECOR หรือ

โทร. : 081-556-9566

LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร