3 สิ่งที่ควรนึกถึงก่อนจะติดผ้าม่านไฟฟ้า เพื่ออัพเกรดบ้านของคุณ


ในปัจจุบันนี้ ร้านผ้าม่านมีตัวเลือกต่างๆ เกี่ยวกับผ้าม่านมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชนิดของผ้าที่จะใช้ผลิต รูปแบบผ้าม่าน หรืออุปกรณ์เพิ่มเติมต่างๆ ซึ่งผ้าม่านไฟฟ้าก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากความสามารถในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน เสริมความสวยงามในห้องหรือพื้นที่ใช้สอย และแก้ไขปัญหาการใช้งานที่มักเกิดขึ้นกับผ้าม่านแบบปกติ

สำหรับท่านใดที่สนใจในการติดตั้งผ้าม่านไฟฟ้า ในบทความนี้ LUXE DÉCOR จะมาอธิบายถึง 3 สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนที่จะติดตั้งผ้าม่านไฟฟ้าในบ้านของคุณ

 

ข้อที่ 1 ผ้าม่านไฟฟ้าช่วยอะไร?

ผ้าม่านไฟฟ้า คือม่านที่ทำงานด้วยระบบรางมอเตอร์ เมื่อมีคำสั่งการเปิด-ปิด ม่านจะเคลื่อนที่ไปตามรางที่ติดตั้งไว้ ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องใช้มือเปิด-ปิดม่านด้วยตัวเอง หลายคนจึงรู้จักและเรียกม่านชนิดนี้ว่า ‘ม่านอัตโนมัติ’

ผ้าม่านไฟฟ้าสามารถช่วยคุณได้ ดังนี้

1. เปิด-ปิด ผ่านระบบสั่งการอัตโนมัติ

ท่านอาจจะต้องการเปิดผ้าม่านเพื่อรับแสงแดดในยามเช้า แต่ในตอนกลางวันแสงแดดอาจจะแรงจนต้องปิดม่าน ถ้าหากพื้นที่ใช้สอยของท่านมีหน้าต่างหลายบาน ก็ต้องคอยปิดม่านของแต่ละบาน

ผ้าม่านไฟฟ้ามีระบบสั่งการอัตโนมัติ ไม่ว่าผู้ใช้งานจะอยู่ส่วนไหนของบ้านก็สามารถสั่งงานและควบคุมผ้าม่าน ไม่ว่าจะผ่านสวิทช์, รีโมทคอนโทรล, Home Automation หรือผ่านระบบควบคุมสัมผัส (Touch Motion) ก็สามารถทำได้

2. ไม่อยู่บ้าน ก็เปิด-ปิดม่านได้

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ ระบบ Home Automation ที่สั่งการม่านไฟฟ้าผ่านแอปพลิเคชัน ยังมีความสามารถ ให้ผู้ใช้งานตั้งเวลาเปิด-ปิดล่วงหน้า เช่น ผู้ใช้ต้องปิดม่านที่เปิดไว้ก่อนหน้านี้ในช่วงที่ไม่อยู่บ้าน หรือตั้งเวลาเปิดผ้าม่านกันแสงออกให้พร้อมกับตอนตื่นนอน เป็นต้น

3. ไร้กังวลเมื่อติดผ้าม่านบนเพดานสูง

หากที่อยู่อาศัยของท่านมีเพดานสูง หรือมี Double Volume อาจก่อให้เกิดความลำบากในตอนเปิด-ปิดผ้าม่าน การติดตั้งผ้าม่านไฟฟ้านั้น เพียงแค่กดรีโมทคอนโทรล หรือสวิทช์ ม่านก็จะทำการเปิด-ปิดด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเปลืองแรงดึงผ้าม่าน

ร้านผ้าม่าน

 

ข้อที่ 2 รูปแบบของผ้าม่านไฟฟ้า

ผ้าม่านไฟฟ้าในปัจจุบัน มีหลายรูปแบบ หลายรุ่น และหลายระดับราคา ให้ผู้แต่งบ้านได้เลือกใช้ ปัจจัยเหล่านี้ขึ้นอยู่กับ ตัวเลือกที่ร้านผ้าม่านแต่ละร้านมี ประเภทรางมอเตอร์ และลักษณะการทำงานที่ผู้ใช้งานต้องการ

LUXE DÉCOR มีตัวเลือกผ้าม่านไฟฟ้า ดังนี้

ประเภทผ้าม่าน ประเภทรางมอเตอร์ การทำงาน รับประกัน
ม่านจีบ, ม่านลอน ม่านรางมอเตอร์ ชนิดเดินสายไฟ เปิด-ปิดด้วยสวิทช์, รีโมท, ระบบสัมผัส และ Home Automation 5 ปี
ม่านจีบ, ม่านลอน มอเตอร์ Wireless (ไม่เดินสายไฟ) เปิด-ปิดด้วยสวิทช์, รีโมท, ระบบสัมผัส และ Home Automation 2 ปี
ม่านม้วน ม่านรางมอเตอร์ ชนิดเดินสายไฟ เปิด-ปิดด้วยสวิทช์, รีโมท และ Home Automation 5 ปี
ม่านม้วน มอเตอร์ Wireless (ไม่เดินสายไฟ) เปิด-ปิดด้วยสวิทช์, รีโมท และ Home Automation 2 ปี

จากตารางจะเห็นได้ว่าประเภทผ้าม่านที่สามารถนำมาทำเป็นม่านไฟฟ้านั้นมีด้วยกันหลายแบบ ได้แก่ ม่านม้วน ม่านจีบ ม่านลอน ที่สามารถติดตั้งพร้อมกับผ้าม่านกันแสง

ส่วนรางมอเตอร์นั้นจะมีหลักๆ อยู่ 2 แบบคือ ชนิดเดินสายไฟ และ มอเตอร์ Wireless ซึ่งทั้งสองแบบรองรับการทำงานด้วยรีโมท, สวิทช์, ระบบสัมผัส และ Home Automation ทั้งนี้ไม่ว่าผู้ใช้งานจะเลือกแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในการติดตั้งและความต้องการ ซึ่งหากท่านใดไม่แน่ใจ สามารถปรึกษาร้านผ้าม่าน เช่น LUXE DÉCOR เพื่อคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

 

ข้อที่ 3 Home Automation

ในอดีต การติดตั้งผ้าม่านไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ผู้คนไม่นิยมมากนัก เนื่องจากปัจจัยของราคาที่สูง และบ้านในชุมชนทั่วไป ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีเพดานที่ไม่สูงเกินเอื้อม จึงมักพบเห็นผ้าม่านชนิดนี้ในบ้านหลังใหญ่ๆ เท่านั้น

แต่ในปัจจุบัน ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์ IoT (Internet of Things) ต่างๆ ส่งผลให้ผ้าม่านไฟฟ้ากลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีระบบ Home Automation บ้านหลายๆ หลังในยุคนี้ ก็เริ่มมีการติดตั้งผ้าม่านไฟฟ้ากันมากขึ้น เพื่อปรับแต่งบ้านให้กลายเป็น Smart Home นั่นเอง ซึ่งร้านผ้าม่านสมัยใหม่ อย่างเช่น LUXE DÉCOR สามารถติดตั้งม่านไฟฟ้าที่ทำงานควบคู่กับการสั่งการผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้

การมีผ้าม่านที่เป็นส่วนหนึ่งของ Smart Home จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากบ้านของท่านมี Home Automation อยู่บ้างแล้ว อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเพื่อใช้ในการพิจารณาติดตั้งผ้าม่านไฟฟ้าในพื้นที่อาศัยของท่าน


ABOUT LUXE DÉCOR

  • LUXE DÉCOR คือผู้บริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำแบบครบวงจร
  • บริการผ้าม่านตกแต่งทุกประเภทและรูปแบบ โดยทีมงานระดับมืออาชีพ
  • ไม่คิดค่าดำเนินการตัดเย็บ พร้อมการรับประกันหลังการขาย 1 ปีเต็ม
  • บริการติดตั้งด่วนภายใน 7 วันทำการ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าม่านของเราได้ที่

LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร