แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เริ่มตรงไหนดี? พร้อมแนะนำผ้าม่านสไตล์โมเดิร์นน่าใช้


ในวงการตกแต่งต่อเติมบ้าน มักมีคำว่า “สไตล์โมเดิร์น” ที่ถูกพูดถึงเป็นอันดับต้นๆ และการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นยังเป็นที่นิยมในกลุ่มเจ้าของบ้านยุคใหม่อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพราะความสวยงามที่เรียบง่าย หรือความเข้ากันกับสไตล์อื่นๆ อย่างลงตัวได้ไม่ยาก ทั้งนี้ ในการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ผ้าม่าน ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งนับเป็นปัจจัยที่กำหนดบรรยากาศของบ้านเลยทีเดียว

ในบทความนี้ มาทำความรู้จักความเป็นมาของการแต่งบ้านแบบโมเดิร์น ทริกการตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ และประเภทผ้าม่านสไตล์โมเดิร์นที่เรียกได้ว่าตอบโจทย์ความทันสมัยอย่างตรงจุด!

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เริ่มต้นยังไงดี?

การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นหรืองานออกแบบสไตล์โมเดิร์นอาจมีนิยามหลากหลาย ทั้งเรียบง่าย ดูเก๋ หรือหรูหรา เพราะในปัจจุบัน ความโมเดิร์นถูกนำมาประยุกต์ใช้ จนกลายเป็นสไตล์ต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์ เช่น โมเดิร์นมินิมอล โมเดิร์นเรียบหรู หรืออื่นๆ

ทั้งนี้ สไตล์โมเดิร์น กำเนิดขึ้นตั้งแต่ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง (WWII) โดยได้รับแรงบันดาลใจจากยุควิกตอเรีย ที่มีสไตล์อาร์ตนูโว (Art Nouveau) ซึ่งประกอบไปด้วยลวดลายประดับที่วิจิตรบรรจงในการตกแต่ง ซึ่งถือเป็นยุคแรกๆ ของงานสไตล์โมเดิร์นที่มีการลดทอนลวดลายประดับ จนพัฒนามาถึงสไตล์อาร์ตเดโค (Art Deco) ที่เรียบง่าย เน้นเส้นสายรูปทรงเรขาคณิต แต่ยังมีลวดลายประดับอยู่บ้างเล็กน้อย

จนกระทั่งถึงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ค.ศ. 1760 – 1825 ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเชิงสถาปัตยกรรม โดยเริ่มจากการลดทอนความหรูหรา หรือลวดลายอลังการต่างๆ ให้น้อยลง ยุคโมเดิร์นจึงถือกำเนิดขึ้นอย่างเต็มตัว นับแต่นั้นมา การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นก็ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นรูปแบบที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน

แนะนำทริกในการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น

ทุกวันนี้ หลายบ้านมักผสมผสานการตกแต่งหลายรูปแบบเข้าด้วยกัน ทั้งการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบหรูไปจนถึงสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ถึงอย่างนั้น โดยทั่วไปบ้านสไตล์โมเดิร์น จะเน้นปัจจัยหลักในการออกแบบ ดังนี้

  • พื้นที่ใช้สอยเรียบง่าย ลดทอนรายละเอียดที่ไม่จำเป็น เช่น ลวดลายบนผนัง พื้น หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อไม่ให้สิ่งใดสิ่งหนึ่งดูโดดเด่นกว่าของชิ้นอื่นๆ สร้างความเรียบง่ายสบายตาให้กับผู้อยู่อาศัย
  • เน้นฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก โดยอาจเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีความยืดหยุ่น มีฟังก์ชับปรับใช้งานได้ตามสถานการณ์ หรือเคลื่อนที่ภายในบ้านได้สะดวก เพื่อคงความเรียบง่าย แต่ตอบโจทย์การทำกิจวัตรประจำวัน
  • ใช้รูปทรงเรขาคณิต ในการสร้างมิติหรือลวดลาย เช่น ทรงสี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม และลายโค้งมน โดยอาจทำวงกบประตูให้เป็นทรงโค้ง เลือกโซฟาที่มีลักษณะเข้ากับมุมห้อง หรือกรุผนังตัววัสดุตามรูปทรงเรขาคณิตที่ชอบ
  • เน้นความโล่งโปร่ง มีแสงธรรมชาติเข้าถึงทั่วห้อง ซึ่งอาจเป็นการติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ เลือกใช้ประตูกระจกบานเลื่อน เลือกทำพื้นที่ห้องนั่งเล่นแบบ Double Volume ที่มีเพดานสูง หรือมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง เป็นต้น

นอกจากการตกแต่งแล้ว การเลือกสีก็มีผลต่อความ “โมเดิร์น” ของบ้าน โดยส่วนใหญ่มักเลือกใช้สีพื้นที่เรียบง่ายอย่างสีขาว เทา ครีม ส่วนใครที่อยากเพิ่มเติมสไตล์ของตัวเองเข้าไปก็อาจใช้สีอื่นๆ ที่ชอบสลับไปกับสีพื้น ในส่วนของการจัดแสงไฟ ก็ควรเลือกใช้แสงไฟสลัวๆ ไม่สว่างเกินไป โดยอาจเลือกใช้โคมไฟแขวนหรือโคมไฟตั้ง เน้นใช้แสง Warm Light จะช่วยทำให้ห้องดูอบอุ่นขึ้น อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็ความยาวของผ้าม่าน ซึ่งควรเน้นใช้ผ้าม่านที่มีความยาวจรดพื้น หรือห่างจากพื้นเล็กน้อย เสริมภาพลักษณ์ให้ห้องดูมีความหรูหรามากขึ้น

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ด้วยผ้าม่านแบบไหนดี

แต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เลือกผ้าม่านแบบไหนดี?

อย่างที่ได้เกริ่นไปข้างต้น หนึ่งในองค์ประกอบที่จะช่วยกำหนดบรรยากาศความโมเดิร์นของบ้าน คือ “ผ้าม่าน” ซึ่งนับว่าสำคัญไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ อย่างโต๊ะหรือโซฟาเลยทีเดียว ทั้งนี้ ตามร้านผ้าม่านต่างๆ ก็มีประเภทม่านให้เลือกหลากหลาย

เพื่อให้ตอบโจทย์การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น LUXE DÉCOR ขอแนะนำ 3 รูปแบบผ้าม่าน ที่น่าสนใจ เหมาะนำไปติดตั้ง เพิ่มความโมเดิร์นให้กับบ้านอย่างลงตัว

1. ม่านจีบ (Pleated Curtains)

ม่านจีบ คือ ประเภทผ้าม่านที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมายาวนาน ด้วยเอกลักษณ์ที่มีการจับผ้าจีบเรียงกันอย่างสวยงามที่หัวผ้าม่าน จึงให้ความรู้สึกถึงความประณีต บรรจง ดูหรูหรา ปลายผ้าม่านให้ความพลิ้วไหวเป็นระเบียบ อีกทั้งยังมีความคลาสสิก จึงสามารถเข้ากับการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นเรียบหรูได้อย่างลงตัวที่สุด แต่หากเป็นการแต่งบ้านสไตล์อื่นๆ ม่านจีบก็เข้ากันได้ดี เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของใครหลายคน

ร้านผ้าม่าน

2. ม่านลอน (Wave Curtains)

ม่านลอน เป็นผ้าม่านที่ช่วยสร้างบรรยากาศหรูหราและโมเดิร์นให้กับบ้านได้ดี ตัวผ้ามีลักษณะเป็นลอนโค้ง พับไปมาคล้ายม่านตาไก่ แต่ไม่มีการเจาะห่วง ซึ่งม่านจะถูกเย็บลอนเข้าด้วยกัน ปลายผ้าจึงมีลักษณะเป็นคลื่นสวยงาม พลิ้วไหวเป็นอิสระ ให้บรรยากาศผ่อนคลายอ่อนโยน เข้ากับการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลสุดๆ

ม่านลอน

3. มู่ลี่ (Blinds)

มู่ลี่ เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการตกแต่งห้องโดยไม่ใช้ผ้าม่าน โดยสามารถติดตั้งมู่ลี่ในพื้นที่จำกัดได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังทำความสะอาดสะดวก ดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญ คือ สามารถปรับองศาให้แสงเข้าได้ตามต้องการ สร้างความรู้สึกโปร่งโล่งให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี มีความโมเดิร์นในตัวและมีวัสดุให้เลือกหลายแบบ แต่ที่แนะนำก็คือ “มู่ลี่ไม้” ที่มอบบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้านได้ดี ติดตั้งได้กับทุกพื้นที่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องนอน หรือแม้แต่ห้องน้ำ

มู่ลี่

การแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นนั้นสามารถเริ่มต้นได้ไม่ยาก เพียงลดทอนรายละเอียดที่ไม่จำเป็น เน้นตกแต่งด้วยรูปทรงเรขาคณิต และเน้นฟังก์ชันการใช้สอยเป็นหลัก ทำให้สไตล์โมเดิร์นเป็นหนึ่งในสไตล์การตกแต่งบ้านที่ไม่ตกเทรนด์ และไม่น่าเบื่อ ช่วยทำให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น สุดท้ายนี้ ต้องไม่ลืมที่จะเลือกผ้าม่านสไตล์โมเดิร์นที่เหมาะสมกับการแต่งบ้าน ช่วยยกระดับให้บรรยากาศของบ้านทันสมัยขึ้นไปอีก

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาผ้าม่านคุณภาพดี ไม่ว่าจะสไตล์โมเดิร์นหรือสไตล์ไหนๆ รวมถึงบริการติดตั้ง ร้านผ้าม่าน LUXE DÉCOR ยินดีให้บริการ

ติดตั้งผ้าม่านครบวงจรกับ LUXE DÉCOR

บริษัท LUXE DÉCOR คือ ผู้ให้บริการงานติดตั้งผ้าม่านและมู่ลี่ครบวงจร จำหน่ายผ้าม่านชนิดต่างๆ รวมถึงผ้าม่านกันแสงที่มีคุณภาพดีเยี่ยม พร้อมให้คำแนะนำกับลูกค้าในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวัดพื้นที่ การวัดขนาดผ้าม่าน การเลือกชนิดผ้าม่าน การออกแบบลวดลายผ้าม่านและมู่ลี่ ให้เหมาะสมกับสถานที่และการติดตั้ง อีกทั้งยังมีบริการหลังการขาย และการรับประกันงานบริการ 1 ปีเต็ม

ดูรายละเอียดประเภทผ้าม่านเพิ่มเติม คลิก

ขั้นตอนการเข้ารับบริการติดตั้งผ้าม่านจาก LUXE DÉCOR

ติดตั้งผ้าม่านกับ LUXE DÉCOR ง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอน

1. ติดต่อสอบถามและนัดหมายวัดพื้นที่ ผ่านช่องทาง ดังนี้
LINE Official: @LUXEDECOR
โทร.: 081-556-9566
2. วัดพื้นที่ประเมินราคา นำเสนอรูปแบบผ้าม่านและแนะนำชนิดผ้าที่เหมาะสมให้ลูกค้าเลือก
3. จัดส่งใบเสนอราคา ลูกค้าพิจารณารายละเอียด
4. ลูกค้าโอนเงินมัดจำ และนัดหมายติดตั้งงาน
5. ติดตั้งงาน (ระยะเวลาติดตั้งขึ้นอยู่กับปริมาณจุดที่ติดตั้ง)

LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร