จะเลือกผ้าม่านสวยๆ อย่างไรให้เหมาะสมเพื่อต้อนรับหน้าหนาวนี้


ตอนนี้อากาศกำลังเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ช่วงหน้าหนาวที่อาจเป็นฤดูโปรดของใครหลายคน เพื่อเป็นการต้อนรับฤดูกาลใหม่นี้เชื่อว่าหลายคนนั้นอาจต้องการปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งบ้านใหม่และสร้างบรรยากาศในบ้านที่สดใสกว่าเดิม ซึ่งหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถปรับเปลี่ยนบรรยากาศห้องได้ดีก็คือ ผ้าม่านสวยๆ นั่นเอง

ในบทความนี้ LUXE DÉCOR จึงขออาสามาแนะนำวิธีการเลือกผ้าม่าน ให้เหมาะสมกับบ้านของทุกท่าน เพื่อเปิดรับฤดูใหม่อย่างสดใส

เริ่มต้นเลือกผ้าม่านที่ถูกใจที่สุด

เมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกผ้าม่าน หลายท่านอาจตัดสินใจไม่ถูก เนื่องจากมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ต้องพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นวัสดุหรือสีที่ต้องเข้ากับการตกแต่งบ้าน หรือการเลือกผ้าม่านสำเร็จรูปหรือจะสั่งตัดจากร้านผ้าม่านดี ซึ่งสำหรับขั้นตอนเบื้องต้น ท่านสามารถเริ่มต้นเลือกผ้าม่านได้ ดังนี้

จะเลือกผ้าม่านสวยๆ อย่างไรให้เหมาะสมเพื่อต้อนรับหน้าหนาวนี้

1. ขนาดที่เหมาะสมกับหน้าต่าง

หน้าของผ้าม่านอาจจะเป็นองค์ประกอบแรกๆ ที่มักจะถูกนึกถึง ซึ่งหลายท่านก็มักจะเลือกผ้าม่านที่มีขนาดพอดีกับหน้าต่างเป๊ะๆ แต่ในความจริงแล้วขนาดของผ้าม่านนั้นควรที่จะใหญ่กว่าหน้าต่างเล็กน้อย เพื่อให้ผ้าม่านสามารถครอบคลุมหน้าต่างได้มิดชิด ป้องกันไม่ให้แสงจากภายนอกส่องเข้ามา สร้างความรำคาญใจให้กับผู้อยู่อาศัย โดยผ้าม่านนั้นควรที่จะมีขนาดขั้นต่ำด้านข้างทั้งสองด้านที่กว้างกว่าหน้าต่างประมาณ 10 เซนติเมตร

นอกจากนี้ขนาดของผ้าม่านและการติดตั้งอาจเปลี่ยนไปตามสไตล์ด้วย อาทิ สไตล์แบบดั้งเดิม (Traditional) นั้นจะมีการติดตั้งรางผ้าม่านสูงกว่าหน้าต่าง 10 เซนติเมตร ส่วนถ้าเป็นสไตล์โมเดิร์นจะติดตั้งราวผ้าม่านให้สูงติดเพดานให้มากที่สุดนั่นเอง ทั้งนี้ขอแนะนำให้ท่านปรึกษาร้านผ้าม่านผู้เชี่ยวชาญ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจนั่นเอง

1. ขนาดที่เหมาะสมกับหน้าต่าง หน้าของผ้าม่านอาจจะเป็นองค์ประกอบแรกๆ ที่มักจะถูกนึกถึง ซึ่งหลายท่านก็มักจะเลือกผ้าม่านที่มีขนาดพอดีกับหน้าต่างเป๊ะๆ แต่ในความจริงแล้วขนาดของผ้าม่านนั้นควรที่จะใหญ่กว่าหน้าต่างเล็กน้อย เพื่อให้ผ้าม่านสามารถครอบคลุมหน้าต่างได้มิดชิด ป้องกันไม่ให้แสงจากภายนอกส่องเข้ามา สร้างความรำคาญใจให้กับผู้อยู่อาศัย โดยผ้าม่านนั้นควรที่จะมีขนาดขั้นต่ำด้านข้างทั้งสองด้านที่กว้างกว่าหน้าต่างประมาณ 10 เซนติเมตร นอกจากนี้ขนาดของผ้าม่านและการติดตั้งอาจเปลี่ยนไปตามสไตล์ด้วย อาทิ สไตล์แบบดั้งเดิม (Traditional) นั้นจะมีการติดตั้งรางผ้าม่านสูงกว่าหน้าต่าง 10 เซนติเมตร ส่วนถ้าเป็นสไตล์โมเดิร์นจะติดตั้งราวผ้าม่านให้สูงติดเพดานให้มากที่สุดนั่นเอง ทั้งนี้ขอแนะนำให้ท่านปรึกษาร้านผ้าม่านผู้เชี่ยวชาญ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจนั่นเอง

2. สีและเนื้อผ้าของม่าน

เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องการผ้าม่านหรู ดูดีมีสไตล์และกลมกลืนไปกับการตกแต่งภายใน โดยเนื้อผ้าแต่ละชนิดจะมอบความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ผ้าฝ้าย (Cotton) นั้นมีความหนาที่พอเหมาะ ทำให้อากาศถ่ายเทและดูแลง่าย ส่วนผ้าไหม (Silk) นั้นมีความสวยหรู ดูดีมีระดับ แต่อาจต้องระวังเรื่องรอยด่างหรือโดนแดดแรงเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้ สำหรับห้องไหนที่มีความร้อนสูง เพราะโดนแดดจัดก็อาจใช้เป็นผ้าม่านกันแสง  (BLACKOUT หรือ DIMOUT) เพื่อลดปริมาณแสงและรังสียูวีที่เข้ามาในบ้าน แถมยังสามารถกันลมหนาวได้อีกด้วย

ในส่วนของสีผ้าม่านนั้น ถ้าไม่อยากให้ม่านดูกินพื้นที่ แนะนำให้เลือกสีม่านให้เข้ากันกับผนัง เพื่อให้ไม่เกิดความ Contrast หรือเป็นสีกลางๆ เช่น เทาหรือขาว ก็จะเข้ากับห้องได้หลายรูปแบบ หรือหากใครที่ต้องการสีมงคลก็สามารถเลือกได้เช่นกัน

2. สีและเนื้อผ้าของม่าน เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องการผ้าม่านหรู ดูดีมีสไตล์และกลมกลืนไปกับการตกแต่งภายใน โดยเนื้อผ้าแต่ละชนิดจะมอบความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ผ้าฝ้าย (Cotton) นั้นมีความหนาที่พอเหมาะ ทำให้อากาศถ่ายเทและดูแลง่าย ส่วนผ้าไหม (Silk) นั้นมีความสวยหรู ดูดีมีระดับ แต่อาจต้องระวังเรื่องรอยด่างหรือโดนแดดแรงเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อผ้าเสียหายได้ สำหรับห้องไหนที่มีความร้อนสูง เพราะโดนแดดจัดก็อาจใช้เป็นผ้าม่านกันแสง (BLACKOUT หรือ DIMOUT) เพื่อลดปริมาณแสงและรังสียูวีที่เข้ามาในบ้าน แถมยังสามารถกันลมหนาวได้อีกด้วย ในส่วนของสีผ้าม่านนั้น ถ้าไม่อยากให้ม่านดูกินพื้นที่ แนะนำให้เลือกสีม่านให้เข้ากันกับผนัง เพื่อให้ไม่เกิดความ Contrast หรือเป็นสีกลางๆ เช่น เทาหรือขาว ก็จะเข้ากับห้องได้หลายรูปแบบ หรือหากใครที่ต้องการสีมงคลก็สามารถเลือกได้เช่นกัน

3. รูปแบบผ้าม่านกับสไตล์การตกแต่ง

อย่างที่ทราบกันดีว่ารูปแบบผ้าม่านนั้นมีให้เลือกหลายหลากมาก ซึ่งแต่ละแบบก็เข้ากันได้กับการตกแต่งบ้านที่ต่างกันไป หากเป็นเลือกใช้ม่านลอน (Wave Curtains) หรือ ม่านตาไก่ (Eyelet Curtains) ก็จะเข้ากันได้ดีกับบ้านสมัยใหม่ให้ความรู้สึกโมเดิร์น เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับคนยุคใหม่

ส่วนม่านพับ (Roman Blinds) ม่านม้วน (Roller Blinds) หรือ มู่ลี่ นั้นสามารถติดตั้งในพื้นที่ที่จำกัดได้อย่างสะดวก เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอย หรือห้องคอนโด

สำหรับท่านใดที่ต้องการผ้าม่านหรูแบบสุดๆ “ม่านหลุยส์” เป็นแบบม่านที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน เพราะมีดีไซน์หรูหรา คลาสสิก สวยงาม ดูอลังการ และมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง

ประโยชน์อื่นๆ ของผ้าม่าน

นอกจากจะใช้สำหรับป้องกันแสงแดดและลมหนาวที่จะเกิดขึ้นในฤดูนี้แล้ว การมีผ้าม่านสวยๆ ติดบ้านยังมอบประโยชน์อย่างอื่นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น

  • ช่วยประหยัดพลังงาน เนื่องจากป้องกันความร้อน โดยเฉพาะผ้าม่านกันแสง
  • ผ้าม่านที่หนาจะช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้
  • มอบความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัย

ต้อนรับหน้าหนาวกับผ้าม่านจาก LUXE DÉCOR

หากท่านต้องการผ้าม่านสวยๆ พร้อมกับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเรา LUXE DÉCOR ที่มีบริการผ้าม่านแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่การตัดม่าน ไปจนถึงการติดตั้งโดยทีมงานมากประสบการณ์ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง


ABOUT LUXE DÉCOR

  • LUXE DÉCOR คือผู้บริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำแบบครบวงจร
  • บริการผ้าม่านตกแต่งทุกประเภทและรูปแบบ โดยทีมงานระดับมืออาชีพ
  • พร้อมการรับประกันหลังการขาย 1 ปีเต็ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าม่านของเราได้ที่

  • LINE Official: @LUXEDECOR หรือ
  • โทร. : 081-556-9566
LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร