รู้หรือไม่? ผ้าม่านกันแสงทำอะไรได้มากกว่าการกันแสงแดด


หนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในที่ทุกบ้านขาดไปไม่ได้ก็คือ ผ้าม่าน ที่ใช้ปิดหน้าต่าง เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว กันแสง และกำหนดโทนสี รวมไปถึงอารมณ์ของห้องด้วย ซึ่งหลายท่านที่เน้นการใช้งานเพื่อปกปิดแสงอาทิตย์ ก็อาจเลือกการติดตั้งผ้าม่านกันแสงเป็นหลัก แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าผ้าม่านชนิดนี้สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่คิด

LUXE DÉCOR จะมาแนะนำให้ทุกท่านได้ทราบถึงคุณสมบัติต่างๆ ของผ้าม่านกันแสง ที่สามารถทำอะไรได้มากกว่า “กันแสง” มาดูกันว่าจะมีประโยชน์ในด้านใดบ้าง

ผ้าม่าน BLACK OUT และ DIM OUT

อย่างที่ทราบกันดีว่าผ้าม่านกันแสงนั้นถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อช่วยบดบังแสงแดดหรือแสงภายนอกที่มากกว่าผ้าม่านปกติ ซึ่งเป็นประเภทผ้าม่านที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากแสงแดดในเมืองไทยมีความสว่างและอุณหภูมิที่สูงมาก จนทำให้หลายท่านทนอยู่ในบ้านไม่ไหวนั่นเอง

ในแง่ของการผลิตผ้าม่านกันแสงนั้น ก็มีทั้งแบบ BLACKOUT ที่สามารถป้องกันแสงแดดได้ 100% โดยทำจากวัสดุ โพลีเอสเตอร์หรือโพลีเอสเตอร์ผสมคอตตอน ตามด้วย การเคลือบโฟม เคลือบซิลิโคน หรือการประกบผ้า 2 ชั้นเข้าด้วยกัน ผ้าม่านกันแสงอีกรูปหนึ่งก็คือ DIM OUT ที่มักจะทำโดยการประกบผ้า 2 ชั้น และสามารถกันแสงได้ระหว่าง 40 – 95% ขึ้นอยู่กับโทนสีของผ้า ทั้งนี้วัสดุที่ใช้ในการตัดผ้าม่านก็ขึ้นอยู่กับร้านผ้าม่านด้วย ซึ่งหากเป็นร้านผ้าม่านครบวงจรอย่าง LUXE DÉCOR ก็ไว้วางใจในคุณภาพได้แน่นอน

ผ้าม่านกันแสงที่ทำได้มากกว่าการกันแสงแดด

อย่างที่ได้เกริ่นไปข้างต้น ผ้าม่านกันแสงที่ท่านรู้จักนั้นมีคุณสมบัติต่างๆ ที่ทำได้มากกว่ากันแสงแดด จะมีประโยชน์ในด้านใดบ้าง? LUXE DÉCOR ได้รวบรวมมาไว้ให้ท่านแล้ว

1. ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า

เมืองไทยนั้นเป็นเมืองที่มีอากาศร้อนตลอดทุกฤดูกาล โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางวัน หลายท่านจึงเลือกที่จะเปิดแอร์เพื่อดับร้อน แต่การเปิดใช้งานบ่อยๆ ก็อาจส่งผลให้ค่าไฟสูงตามไปด้วย และหากเปิดบ้านที่มีหลายห้องหรือโดนแดดจัด ค่าไฟรายเดือนก็จะยิ่งทวีคูณมากขึ้น

หากติดตั้งผ้าม่านกันแสงจะทำให้บ้านของท่านเย็นลงได้ เนื่องจากผ้าม่านกันแสงนั้นมีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันความร้อนจากภายนอกอาคาร หากบริเวณไหนที่โดนแสงแดดอยู่เป็นประจำ LUXE DÉCOR ก็ขอแนะนำให้ติดตั้งผ้าม่านกันแสง เพื่อลดอุณหภูมิโดยรวมของห้อง สามารถอยู่อาศัยได้สบายมากขึ้น และแอร์จะได้ไม่ต้องทำงานหนักอีกด้วย

 

2. ช่วยรักษาเฟอร์นิเจอร์

เมื่อใช้งานเฟอร์นิเจอร์ไปนานๆ ก็อาจมีการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพเป็นปกติ แต่แสง UV นั้นจะเป็นตัวช่วยเร่งความเสียหายให้เกิดเร็วขึ้น เช่น ทำให้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นหนังสัตว์แห้งกรอบ สีซีดจาง ทำให้ของใช้ที่เป็นพลาสติกสีขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ เป็นต้น ซึ่งผ้าม่านกันแสงนั้นสามารถช่วยเหลือเฟอร์นิเจอร์ของท่านได้

อีกชื่อหนึ่งขอผ้าม่านกันแสงนั้นก็คือ “ผ้าม่านกัน UV” เพราะรังสี UV นี่เองที่เป็นสาเหตุของการเสื่อมสภาพของเฟอร์นิเจอร์ก่อนเวลาอันควร ผ้าม่านกันแสงจะช่วยสะท้อนรังสีดังกล่าวออกไป และนอกจากจะป้องกันของใช้ในบ้านแล้ว ยังปกป้องผู้อยู่อาศัยจากมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

 

3. ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น

สำหรับท่านที่มีกิจวัตรในการนอนกลางวันหรือต้องการพักผ่อนเอาแรง เพื่อไปทำงานกะดึก แต่มักจะมีแสงแดดหรือเสียงรบกวนแทรกเข้ามาในห้องตลอด ผ้าม่านกันแสงสามารถช่วยท่านได้ โดยเฉพาะผ้าม่าน BLACK OUT จาก LUXE DÉCOR ที่มีคุณสมบัติ “Additional Noise Block” ดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถยนต์ผ่านไปมาหรือเสียงจากบ้านข้างๆ รับรองว่าท่านจะสามารถนอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาวอย่างมาก

สำหรับการติดตั้งผ้าม่านกันแสงนั้น อาจจะเน้นไปตามจุดที่ได้รับแสงแดดเป็นประจำ หรือ เป็นในห้องนอน ห้องนั่งเล่นที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่หากท่านยังคงลังเลหรือไม่แน่ใจว่าจะติดตั้งผ้าม่านในจุดไหนดี สามารถติดต่อร้านผ้าม่าน LUXE DÉCOR ที่ให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ไปจนถึงบริการติดตั้งผ้าม่านโดยทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์ยาวนาน ทำให้ผ้าม่านของคุณสวยงามตามที่หวังได้อย่างแน่นอน

ABOUT LUXE DÉCOR

  • LUXE DÉCOR คือผู้บริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำแบบครบวงจร
  • บริการผ้าม่านตกแต่งทุกประเภทและรูปแบบ โดยทีมงานระดับมืออาชีพ
  • พร้อมการรับประกันหลังการขาย 1 ปีเต็ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าม่านของเราได้ที่

  • LINE Official: @LUXEDECOR หรือ
  • โทร. : 081-556-9566
LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร