ทำความรู้จัก ‘ผ้าม่านหลุยส์’ ผ้าม่านหรู ช่วยเปลี่ยนบ้านให้ดูดี มีระดับ

ร้านผ้าม่าน

ผ้าม่านหลุยส์เป็นรูปแบบผ้าม่านที่ได้รับอิทธิพลมาจากการประดับตกแต่งอาคาร บ้านเรือน และพระราชวังในรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส (Louis XIV de France) จึงนิยมเรียกกันว่า ‘ผ้าม่านหลุยส์’ (Louis Curtain) นับเป็นรูปแบบผ้าม่านที่มีหลากหลายองค์ประกอบในการออกแบบและตัดเย็บ หลายครั้งจึงยังมักเรียกกันอย่างเต็มรูปแบบว่า ‘ชุด (ผ้าม่าน) หลุยส์’ หรือ ‘ชุดผ้าม่านหลุยส์’ 

จุดเด่นสำคัญของผ้าม่านหลุยส์อยู่ที่ 4 องค์ประกอบสำคัญ คือ ‘ลูกหลุยส์’ หรือ บริเวณม่านทรงโค้ง รูปทรงหยดน้ำ ที่ถูกจับจีบอย่างละเมียดละไมอยู่ด้านบน และ ‘หางหลุยส์’ หรือ ชายผ้าที่เรียงซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ที่บริเวณซ้าย-ขวาของลูกหลุยส์อย่างลงตัว ที่บริเวณปลายของผ้าม่านหลุยส์ส่วนใหญ่ยังอาจประดับด้วย ‘ชายครุย’ (อุปกรณ์ประดับที่ชายระบาย) และหากมีหลากลูกหลุยส์ซ้อนกัน บางครั้งยังอาจมีการจับจีบที่บริเวณตรงกลางรวมกันเรียกว่า ‘ไทด์’

นอกเหนือจาก 4 องค์ประกอบหลักด้านบน ในการติดตั้งผ้าม่านหลุยส์ เรายังต้องใช้ ‘กล่องหลุยส์’ โดยเฉพาะสำหรับแขวนผ้าม่านหลุยส์ โดยที่กล่องที่ว่าก็คือกล่องครอบบริเวณด้านบนสุดของผ้าม่าน ซึ่งนับเป็นรูปแบบผ้าม่านหลุยส์มาตรฐาน หรือหากใครอยากใช้รางโชว์แทนกล่อง เหมือนรูปแบบผ้าม่านปกติ ก็ทำได้และเป็นที่นิยมเช่นกัน เรียกกันโดยทั่วไปว่า ‘ม่านหลุยส์แบบพันราง’

 

รูปแบบบของผ้าม่านหลุยส์

ร้านผ้าม่าน

ด้วยความที่มีหลากหลายองค์ประกอบ ผ้าม่านหลุยส์จึงสามารถออกแบบได้อย่างหลากหลาย สามารถแบ่งได้โดยคร่าว ๆ ดังนี้

1.ผ้าม่านหลุยส์แบบหัวเดียว

ผ้าม่านหลุยส์แบบมีลูกหลุยส์เพียงแค่ 1 ลูก เป็นที่นิยมกับการติดผ้าม่านในพื้นที่/บริเวณ-
จำกัด

2.ผ้าม่านหลุยส์แบบหลายหัว

ผ้าม่านหลุยส์แบบมีลูกหลุยส์หลายลูก จัดวางสลับหน้าหลังต่อเนื่องกันให้เกิดมิติสวยงาม เหมาะสมและเป็นที่นิยมกับการติดผ้าม่านในห้องใหญ่ มีบริเวณกว้าง สามารถออกแบบให้มีลูกหลุยส์ได้อย่างไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับขนาดบริเวณที่ต้องการติดตั้งเป็นหลัก


3.ผ้าม่านหลุยส์แบบหลายหัว มีไทด์กลาง

ผ้าม่านหลุยส์แบบมีลูกหลุยส์หลายลูก จัดวางสลับหน้าหลังต่อเนื่องกันให้เกิดมิติสวยงาม และคั่นด้วยไทด์กลาง ช่วยสร้างจุดรวมสายตา ในลักษณะศูนย์กลางของผ้าม่าน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบผ้าม่านหลุยส์ที่ได้รับความนิยม

4.ผ้าม่านหลุยส์แบบพันราง/พาดราง

จากปกติที่ใช้กล่องครอบในการติดตั้ง ผ้าม่านหลุยส์แบบพันรางจะใช้ ‘รางโชว์’ แทนในการแขวนม่าน พาดลูกหลุยส์บนรางในระยะเท่า ๆ และปิดหางหลุยส์เหมือนเดิม โชว์ความสวยงามของรางและผ้าม่านหลุยส์ที่เข้ากัน


5.ผ้าม่านหลุยส์แบบสอดราง
คล้ายคลึงกับแบบพันราง ผ้าม่านหลุยส์แบบสอดรองเน้นการโชว์ความสวยงามของ ‘รางผ้าม่าน’ แต่จากเดิมที่แค่พาดลง ผ้าม่านหลุยส์แบบสอดจะสอดบริเวณหัวของผ้าม่านเข้ากับรางม่านเลย (เหมือนในรูปแบบม่านปกติ) ช่วยให้เกิดเป็นอีกหนึ่งรูปแบบผ้าม่านหลุยส์ที่สวยงามอย่างแปลกตาและโดดเด่น

ผ้าม่านหลุยส์ เลือกรูปแบบใดดี?

 การเลือกรูปแบบผ้าม่านหลุยส์ไม่มีกฎตายตัว ขึ้นอยู่กับรสนิยมและความชอบของผู้ใช้งานเป็นหลัก บางท่านอาจชอบแบบกล่องหลุยส์ บางท่านอาจชอบแบบโชว์ราง ทั้งนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่อาจต้องพิจารณาควบคู่กับการตกแต่งภายในของห้อง เพื่อดูว่าม่านหลุยส์ของเราจะเข้ากับองค์ประกอบในห้องมากน้อยเพียงใด มีจุดใดขาด จุดใดเดิน ควรมีไทด์ตรงกลางไหม หรือควรใช้รางแทนกล่อง เพื่อให้ดูโอ่อ่าลงลงเล็กน้อย เป็นต้น

ค้นหารูปแบบผ้าม่านจาก LUXE DÉCORATION ที่ใช่สำหรับคุณ: ผ้าม่านหรู, ผ้าม่านกันแสง, ผ้าม่านไฟฟ้า

 

 ABOUT LUXE DÉCOR

  • LUXE DÉCOR คือผู้บริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำแบบครบวงจร 
  • บริการผ้าม่านตกแต่งทุกประเภทและรูปแบบ โดยทีมงานระดับมืออาชีพ 
  • ไม่คิดค่าดำเนินการตัดเย็บ พร้อมการรับประกันหลังการขาย 1 ปีเต็ม 
  • บริการติดตั้งด่วนภายใน 7 วันทำการ 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าม่านของเราได้ที่ 

  • LINE Official: @LUXEDECOR หรือ
  • โทร. : 081-556-9566
LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร