มู่ลี่คืออะไร มีข้อดีต่างจากผ้าม่านอย่างไร? LUXE DÉCOR มีคำตอบ!


ในการตกแต่งหน้าต่างบ้าน ปัจจุบันมีตัวเลือกเฟอร์นิเจอร์หลากหลายทั้งผ้าม่านกันแสง ม่านโปร่ง ม่านพับ และตัวเลือกที่กำลังเป็นที่นิยมอย่าง “มู่ลี่” ซึ่งช่วยบดบังแสงแดด พร้อมมอบความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังเข้ากับการแต่งบ้านได้หลายสไตล์ เนื่องจากมีรูปแบบมู่ลี่ให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย อย่างมู่ลี่อะลูมิเนียมหรือมู่ลี่ไม้ เป็นต้น

ในวันนี้ ขอชวนเจ้าของบ้านและผู้ที่กำลังวางแผนตกแต่งภายใน มาทำความรู้จักกับมู่ลี่ เริ่มตั้งแต่ลักษณะทั่วไป ประเภท ไปจนถึงประโยชน์ของมู่ลี่ แล้วจะรู้ว่า ทำไมเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ถึงได้รับความนิยม

มู่ลี่ คืออะไร ?

มู่ลี่ (Blinds) นับเป็นผ้าม่านประเภทหนึ่งที่ใช้งานเพื่อบดบังแสงแดดและการมองเห็นจากภายนอก ทั้งนี้มู่ลี่มีลักษณะเด่นคือ เป็นใบม่านซี่เล็กๆ เรียงต่อกันเป็นแนวนอน ร้อยด้วยเชือกให้เป็นช่องโปร่ง และมีรอกสำหรับดึงขึ้นลงเพื่อเปิด-ปิดหรือปรับระดับให้แสงผ่าน โดยใบม่านของมู่ลี่นั้นมีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 50 มม. หรืออาจเล็กลงเป็น 35 มม. โดยมู่ลี่นั้นไม่ได้ผลิตจากผ้า แต่จะใช้วัสดุอื่นๆ ที่มีลักษณะแข็ง เช่น อะลูมิเนียม ไม้ หรือไวนิล

ด้วยเหตุดังกล่าว มู่ลี่จึงมีให้เลือกหลายสี หลายลวดลาย ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่ช่วยให้บ้านมีสีสัน สร้างบรรยากาศใหม่ๆ ให้กับห้องได้ดี

ประโยชน์ของมู่ลี่

ประโยชน์ของมู่ลี่อันดับแรกที่สร้างข้อได้เปรียบเหนือผ้าม่านคือ ความยืดหยุ่นในการติดตั้ง เนื่องจากใช้พื้นที่รอบวงกบน้อยกว่าผ้าม่านปกติ จึงสามารถติดตั้งในพื้นที่จำกัดได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างห้องนั่งเล่น ห้องครัว หรือแม้แต่หน้าต่างบานเล็กในห้องน้ำ

สำหรับข้อดีในการใช้งาน ผู้อยู่อาศัยสามารถปรับองศาของมู่ลี่ได้ตามต้องการ ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์สำคัญของมู่ลี่ที่ได้เปรียบกว่าผ้าม่าน ไม่ว่าจะต้องการให้แสงเข้าน้อย ปานกลาง หรือจำนวนมากก็ทำได้

อีกหนึ่งประโยชน์ของมู่ลี่ที่มองข้ามไปไม่ได้คือ ความสะดวกในการทำความสะอาด เพียงแค่ปัดฝุ่นตามซี่ และนำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ เช็ดตามใบม่าน แค่นี้ก็ทำให้มู่ลี่สะอาด ไม่จะเป็นต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือถอดออกไปซักเหมือนกับผ้าม่านทั่วไป

ทั้งนี้ มู่ลี่นั้นเหมาะสำหรับติดตั้งกับหน้าต่างมากกว่าประตูกระจกหรือประตูบานเลื่อน เนื่องจากหากมีการเข้า-ออกบ่อย อาจต้องเลื่อนมู่ลี่ขึ้น-ลงบ่อยๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจไม่สะดวกผู้อยู่อาศัยในระยะยาวนั่นเอง

ประโยชน์ของมู่ลี่ มีอะไรบ้าง

มู่ลี่มีกี่แบบ?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น มู่ลี่นั้นมีหลายรูปแบบ หลายลวดลาย ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีมู่ลี่อยู่ด้วยกัน 3 ประเภทที่เป็นที่รู้จัก โดยแบ่งจากวัสดุที่ใช้ผลิตใบม่าน ได้แก่

1. มู่ลี่อะลูมิเนียม

มู่ลี่ยอดนิยมที่พบเห็นได้บ่อยตามสำนักงานและอาคารพาณิชย์ โดยผลิตจากแผ่นอะลูมิเนียม ตัวใบม่านจึงค่อนข้างบาง ใช้พื้นที่ในการม้วนเก็บน้อย จึงเหมาะสำหรับห้องที่มีเพดานต่ำ ช่วยทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดมาก อีกทั้งยังมีความทนทาน ไม่สึกกร่อนง่าย ทนต่อแสงแดดและความชื้น ไม่ต้องกังวลเรื่องเชื้อรา สามารถติดตั้งในพื้นที่ที่มีความชื้นได้ เช่น ห้องครัวและห้องน้ำ นอกจากนี้ มู่ลี่อะลูมิเนียมยังช่วยเจ้าของบ้านประหยัดงบประมาณได้มาก เนื่องจากมีราคาถูกที่สุดในกลุ่มมู่ลี่

2. มู่ลี่ไม้

สำหรับใครที่ต้องการตกแต่งห้องให้สวยงามยิ่งขึ้น มู่ลี่ไม้ ก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเข้าได้ดีกับสไตล์บ้านโมเดิร์น มินิมอล หรือแม้แต่บ้านคลาสสิกที่เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ ทั้งนี้ มู่ลี่ไม้นั้นมีลวดลายสวยงามตามเนื้อไม้ และมีสีให้เลือกตั้งแต่ ไม้สีอ่อน สีเหลืองนวล สีน้ำตาลเข้ม หรือแม้แต่สีขาว โดยไม้ที่นำมาผลิตมู่ลี่มีอยู่ 3 ประเภทหลัก คือ

  • ไม้รามิน (Ramin Wood) – ไม้เนื้อแข็งที่มีความแข็งแรงกว่าไม้สนทั่วไป มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์สวยงาม
  • ไม้บาสวูด (Basswood) – เป็นไม้เกรดคุณภาพ มีน้ำหนักเบา ร่องเสี้ยนตื้น มีสีเหลืองครีมนวลสม่ำเสมอตลอดทั้งใบ
  • ไม้สแปนิช (Spanish Wood) เป็นไม้ที่ได้คุณภาพจากประเทศสเปน สามารถนำมาพิมพ์ลวดลายแบบ 3D ลงบนเนื้อไม้ ให้มีลายไม้ที่เหมือนจริง เด่นชัด อีกทั้งมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

3. มู่ลี่โฟวูด (Faux Wood)

มู่ลี่โฟวูดเป็นไม้สังเคราะห์ที่ผลิตจาก Polystyrene หรือ PVC เป็นมู่ลี่กันน้ำ จึงมีคุณสมบัติที่กันแดด ป้องกันรังสียูวีได้มากถึง 99% แล้วยังมีคุณสมบัติเด่นที่สามารถทนน้ำและป้องกันการเกิดเชื้อรา สามารถติดตั้งในห้องน้ำหรือห้องครัวได้ ส่วนในด้านการออกแบบ มู่ลี่โฟวูดมีการทำลวดลายทำให้คล้ายกับไม้จริง ให้ความสวยงามได้ไม่แพ้กับไม้จริงเลยนั่นเอง

ประเภทของมู่ลี่ที่น่าสนใจ

นอกจากมู่ลี่ยอดนิยมที่ได้กล่าวไปทั้งหมดแล้ว ยังมีมู่ลี่รูปแบบอื่นๆ อาทิ มู่ลี่พลาสติก มู่ลี่ผ้า และกระจกมู่ลี่อีกด้วย ทั้งนี้ แนะนำให้เจ้าของบ้านลองศึกษามู่ลี่แต่ละรูปแบบให้ดีก่อนตัดสินใจ เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้ชนิดที่ตอบโจทย์การใช้งานได้จริง และเข้ากับการตกแต่งภายในบ้านมากที่สุด

ทั้งหมดนี้เป็นความรู้เบื้องต้นที่ตอบคำถาม “มู่ลี่คืออะไร” ที่หลายคนสงสัย โดยจะเห็นได้ว่า มู่ลี่มีข้อดีที่แตกต่างจากผ้าม่านอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม มีข้อควรคำนึงหลายประการที่ควรพิจารณาเอาไว้ หรือจะเลือกติดตั้งผ้าม่านสลับกับมู่ลี่ตามตำแหน่งที่เหมาะสมในบ้านก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยหากสนใจติดตั้งมู่ลี่หรือผ้าม่าน LUXE DÉCOR พร้อมให้คำปรึกษาและบริการแบบครบวงจร

ติดตั้งมู่ลี่ครบวงจรกับ LUXE DÉCOR

บริษัท LUXE DÉCOR คือ ผู้ให้บริการงานติดตั้งผ้าม่านและมู่ลี่ครบวงจร จำหน่ายผ้าม่านชนิดต่างๆ รวมถึงมู่ลี่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดีเยี่ยม พร้อมให้คำแนะนำกับลูกค้าในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวัดพื้นที่ การวัดขนาดผ้าม่าน/มู่ลี่ การเลือกชนิดมู่ลี่ การออกแบบลวดลายผ้าม่านและมู่ลี่ให้เหมาะสมกับสถานที่และการติดตั้ง อีกทั้งยังมีบริการหลังการขาย และการรับประกันงานบริการ 1 ปีเต็ม

ดูรายละเอียดประเภทผ้าม่านเพิ่มเติม คลิก

ขั้นตอนการเข้ารับบริการติดตั้งผ้าม่านและมู่ลี่จาก LUXE DÉCOR

ติดตั้งผ้าม่านกับ LUXE DÉCOR ง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอน

  1. ติดต่อสอบถามและนัดหมายวัดพื้นที่ ผ่านช่องทาง ดังนี้
  • LINE Official@LUXEDECOR
  • โทร.: 081-556-9566
  1. วัดพื้นที่ประเมินราคา นำเสนอรูปแบบผ้าม่านและแนะนำชนิดผ้าที่เหมาะสมให้ลูกค้าเลือก
  2. จัดส่งใบเสนอราคา ลูกค้าพิจารณารายละเอียด
  3. ลูกค้าโอนเงินมัดจำ และนัดหมายติดตั้งงาน
  4. ติดตั้งงาน (ระยะเวลาติดตั้งขึ้นอยู่กับปริมาณจุดที่ติดตั้ง)
LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร