ม่านห้องน้ำ เลือกอย่างไรให้สวยงาม อยู่ได้นาน ไร้คราบสกปรกกวนใจ!


 

ห้องน้ำของเรามีหน้าต่างหรือไม่? หลายบ้านมักจะมีหน้าต่างห้องน้ำในขนาดที่แตกต่างกันไป ซึ่งหน้าต่างห้องน้ำนั้นมีข้อดีหลายด้าน ทั้งช่วยระบายอากาศและความชื้นสะสม ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะหลังอาบน้ำเสร็จ และเป็นช่องให้แดดส่องถึงในเวลากลางวัน ทำให้ห้องน้ำดูสว่าง น่าใช้งาน อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังในการใช้งานหน้าต่างเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นหรือแมลงเล็ดลอดเข้าบ้าน เมื่อเปิดหน้าต่างค้างไว้ และประเด็นสำคัญอย่างความเป็นส่วนตัว หากหน้าต่างเป็นกระจกใส อาจมีคนอื่นมองเข้ามาเห็นภายในห้องน้ำได้ 

 

ด้วยเหตุดังกล่าว ทำให้ “ผ้าม่านห้องน้ำ” เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องเลือกให้ดี ซึ่ง LUXE DÉCOR จะมาบอกปัจจัยควรพิจารณาในการเลือกผ้าม่านห้องน้ำให้สวยงาม ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน! 

 

อยากติดตั้งผ้าม่านห้องน้ำ ต้องเลือกให้รอบคอบ

อันดับแรก ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า “ผ้าม่านห้องน้ำ” กับ “ม่านกั้นห้องน้ำ” เป็นของตกแต่งคนละชนิดและไม่ควรใช้แทนกัน กล่าวคือ ไม่ควรนำม่านกั้นห้องน้ำไปติดตั้งกับหน้าต่างห้องน้ำ เพราะม่านกั้นเหล่านี้ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุในกลุ่มพลาสติกเช่น EVA, PEVA, PVC หรือ Polyester ที่แม้มีคุณสมบัติกันน้ำ มีลวดลายให้เลือกเยอะ แต่ไม่สามารถใช้เพื่อป้องกันแสงแดดได้ อีกทั้งม่านกันน้ำบางรุ่นอาจมีเนื้อบาง จึงทำให้มองเห็นห้องน้ำได้จากภายนอก

 

สำหรับใครที่ต้องการติดตั้งผ้าม่านในห้องน้ำ ขอแนะนำให้เลือกใช้ มู่ลี่ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลาย ดังนี้

 

 • ปรับระดับแสงได้ตามต้องการ – เพราะมู่ลี่ มีลักษณะเป็นซี่เล็กๆ ถักด้วยเชือกเป็นช่อง จึงสามารถปรับองศาและปริมาณแสงที่เข้ามาในห้องน้ำได้ง่าย
 • ใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย – มู่ลี่สามารถเลื่อนขึ้น-ลงเพื่อเปิด-ปิด ไม่จำเป็นต้องเลื่อนออกไปด้านข้างเหมือนกับผ้าม่านชนิดอื่น และออกแบบให้พอดีกับหน้าต่างได้ จึงประหยัดพื้นที่ใช้สอย โดยเฉพาะในห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด
 • ทำความสะอาดง่าย – เจ้าของบ้านสามารถใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำและเช็ดมู่ลี่ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องถอดออกมา หรือจะใช้ไม้ขนไก่ปัดฝุ่นก็ทำได้สะดวก
 • มีหลายวัสดุให้เลือก – เช่น พลาสติก โลหะ ไม้ และอื่นๆ สามารถเลือกใช้ได้ตามสไตล์การตกแต่งของห้องน้ำแบบต่างๆ

ทั้งนี้ ก่อนตัดสินใจเลือกมู่ลี่มาติดตั้งเป็นม่านห้องน้ำ มีปัจจัยสำคัญต่างๆ ที่เจ้าของบ้านควรพิจารณาด้วยเช่นกัน เพื่อให้ได้มู่ลี่ที่มีคุณภาพและตอบโจทย์การใช้งานได้จริง

ปัจจัยควรพิจารณาในการติดตั้งมู่ลี่ห้องน้ำ

โดยทั่วไป การเลือกมู่ลี่สำหรับติดตั้งในห้องต่างๆ รวมถึงห้องน้ำ มีปัจจัยหลัก 3 ประการ ได้แก่

 

1. วัสดุ

ในปัจจุบัน มู่ลี่ทำมาจากวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น อะลูมิเนียม ไปจนถึงมู่ลี่ไม้และไม้กันความชื้นอย่างโฟวูด ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็มีราคาแตกต่างกันไป ช่วยส่งเสริมด้านการตกแต่งในมุมที่ไม่ซ้ำกัน 

ยกตัวอย่าง มู่ลี่อะลูมิเนียม ที่มีราคาถูกที่สุด ทำซี่ออกมาเป็นชั้นได้บางกว่า จึงเหมาะกับหน้าต่างที่มีพื้นที่เพดานต่ำ เหมาะติดตั้งในสำนักงาน อีกทั้งมีให้เลือกหลายเฉดสี ช่วยให้พื้นที่ดูโมเดิร์นมากขึ้น ส่วนมู่ลี่ไม้นั้นจะมีเนื้อแข็งกว่าอะลูมิเนียม มีลวดลายธรรมชาติ ช่วยเสริมความหรูหราในห้องน้ำได้ดี นอกจากนี้ ผู้ผลิตบางรายอาจเคลือบพื้นผิวไม้ด้วยสารป้องกัน UV ทำให้ทนทานต่อแสงแดดได้ดี

2. คุณสมบัติการกันน้ำ

เมื่อเป็นม่านห้องน้ำ แน่นอนว่าต้องมีเรื่องของน้ำและความชื้นเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเป็นพื้นที่ที่เปียกแทบตลอดเวลา อีกทั้งหน้าต่างห้องน้ำส่วนใหญ่มักติดตั้งอยู่ใกล้บริเวณฝักบัวหรือโซนอาบน้ำ ดังนั้นมู่ลี่ที่ติดตั้งต้องเป็นมู่ลี่กันน้ำ จึงจะเหมาะสมที่สุด โดยนอกจากอะลูมิเนียมแล้ว อีกหนึ่งวัสดุมู่ลี่ที่กันน้ำได้ดีคือ โฟวูด (Faux Wood) ที่ผลิตจาก PVC จึงทนทานต่อแสงแดดและรังสียูวีได้ 99% ทนต่อน้ำและความชื้น มีเนื้อวัสดุที่หนาจึงมีความแข็งแรงและอายุการใช้งานยาวนาน เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องน้ำเป็นอย่างมาก

3. ลวดลายและสีสัน

แน่นอนว่าลวดลายและสีสันเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ ของเจ้าของบ้าน เพราะไม่ว่าใครๆ ก็ต้องการผ้าม่านห้องน้ำที่ดูสวยงาม เพิ่มสีสันให้พื้นที่พักผ่อนส่วนตัว ซึ่งมู่ลี่มีลวดลายและสีสันต่างๆ ให้เลือกจนแทบนับไม่ถ้วน 

โดยหากเป็นอะลูมิเนียมส่วนใหญ่จะไม่มีลวดลายใดๆ แต่มีพื้นผิวเรียบสวย และมีสีสันให้เลือกมากมาย มีผิวสัมผัสที่ลื่นและเงางาม ส่วนมู่ลี่ไม้นั้นมีลวดลายที่เป็นธรรมชาติและสร้างบรรยากาศได้ดี อาจมีความเงามากน้อยแตกต่างกันตามประเภทไม้ เช่น Teak, Walnut, Oak, Tango เป็นต้น โดยไม้แต่ละประเภทก็จะมีเฉดสีที่แตกต่างกันไป

ส่วนโฟวูดที่ผลิตจาก PVC นั้นก็มีลวดลายที่คล้ายกับไม้ธรรมชาติเช่นกัน ซึ่งอาจมีสัมผัสที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ก็สามารถยกระดับการตกแต่งภายในห้องน้ำได้ไม่แพ้กัน

 

ติดตั้งมู่ลี่ห้องน้ำ ติดตั้งผ้าม่านครบวงจรกับ LUXE DÉCOR

บริษัท LUXE DÉCOR คือ ผู้ให้บริการงานติดตั้งผ้าม่านและมู่ลี่ครบวงจร จำหน่ายผ้าม่านที่มีคุณภาพดีเยี่ยม พร้อมให้คำแนะนำกับลูกค้าในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวัดพื้นที่ การวัดขนาดผ้าม่าน การเลือกชนิดผ้าม่าน การออกแบบลวดลายผ้าม่านและมู่ลี่ ให้เหมาะสมกับสถานที่และการติดตั้ง อีกทั้งยังมีบริการหลังการขาย และการรับประกันงานบริการ 1 ปีเต็ม

โดยมู่ลี่กันน้ำที่เราแนะนำคือ Faux Wood Blinds สามารถทนน้ำ ทนแดด เหมาะกับทุกสภาวะอากาศ ช่วยป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย สามารถติดตั้งในพื้นที่จำกัดได้อย่างลงตัว ใช้งานและดูแลรักษาง่าย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ คลิก

ขั้นตอนการใช้บริการติดตั้งผ้าม่านจาก LUXE DÉCOR

การเลือกติดตั้งผ้าม่านกับ LUXE DÉCOR ง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอน

 1. 1. ติดต่อสอบถามและนัดหมายวัดพื้นที่ ผ่านช่องทาง ดังนี้
 • Line Official: @LUXEDECOR
 • โทร. 081-556-9566
 1. นำเสนอรูปแบบผ้าม่านที่เหมาะสมกับแต่ละจุด แนะนำชนิดผ้าที่เหมาะสมกับแต่ละห้องให้ลูกค้าเลือก และ วัดพื้นที่ประเมินราคา
 2. จัดส่งใบเสนอราคา ลูกค้าพิจารณารายละเอียด
 3. ลูกค้าโอนเงินมัดจำ และนัดหมายติดตั้งงาน
 4. ติดตั้งงาน (ระยะเวลาติดตั้งขึ้นอยู่กับปริมาณจุดที่ติดตั้ง)
LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร