อยากแต่งบ้านให้สวยถูกใจ ควรจะทาสีหรือติดวอลเปเปอร์ ดีไหม?


การตกแต่งหรือรีโนเวทบ้านให้สวยงามนั้น จำเป็นต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง ซึ่งหนึ่งในวิธีที่จะทำให้บ้านดูเหมือนใหม่และใช้งบไม่มาก คือ “การตกแต่งผนังบ้าน” นั่นเอง เพียงแค่ตกแต่งผนังบ้านให้มีสีสันเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ ก็สามารถทำให้บ้านสวยงามน่าอยู่ขึ้นแล้ว โดยเมื่อตัดสินใจตกแต่งผนังบ้านแล้ว ก็ถึงคราวที่เจ้าของบ้านต้องเลือกว่า จะทาสีดีไหมหรือติดวอลเปเปอร์ดีไหม เพราะการตกแต่งทั้งสองแบบมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน

ในบทความนี้ LUXE DÉCOR จะมาแนะนำเหตุผลว่า ทำไมการตกแต่งผนังบ้านถึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม และแนะนำการทาสีหรือติดวอลเปเปอร์ให้เจ้าของบ้านได้ทราบก่อนตัดสินใจตกแต่งผนังบ้านใหม่กัน

ทำไมการตกแต่งผนังบ้านถึงช่วยให้บ้านดูดี?

ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่า การตกแต่งผนังช่วยให้บ้านดูเหมือนใหม่ได้ ด้วยงบประมาณที่ไม่สูงมาก อีกทั้งยังปรับให้ภาพรวมของบ้านสวยงามมากขึ้น เพิ่มความทันสมัย สะท้อนให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์ของเจ้าบ้านได้อย่างดีด้วย

ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ แบบไหนดีกว่ากัน?

การจะทราบได้ว่าการทาสีหรือติดวอลเปเปอร์ดีกว่ากัน เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจถึงความแตกต่างของทั้งสองวิธีว่า มีรายละเอียดและข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง

การทาสีผนังห้อง

ข้อดีของการทาสี

1.อายุการใช้งานที่ยาวนาน

ส่วนสำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้ของการทาสีผนังห้อง คือ มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่าวอลเปเปอร์ หากเลือกสีที่มีความคงทนต่อสภาพอากาศ และง่ายต่อการทำความสะอาดจะช่วยให้สีบนผนังหมองช้าลงอีกด้วย

2.เลือกสีได้ตามใจชอบ แต่งเติมได้อย่างอิสระ

สามารถปรับแต่งโทนสีให้ตรงกับความชอบได้ไม่ยาก ด้วยการผสมสีต่างๆ ทำให้ได้เฉดสีที่หลากหลาย อีกทั้งยังตกแต่งได้อย่างอิสระ หากต้องการที่จะเพิ่มลวดลายต่างๆ บนผนังบ้านก็สามารถลงมือวาดเองได้เลย

3.ใช้งานได้ทุกส่วนของบ้าน

เป็นข้อดีของสีทาบ้านที่วอลเปเปอร์ไม่สามารถทำได้ คือ สามารถทาได้ทุกส่วนของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายใน และไม่ว่าจะมีพื้นที่เล็กขนาดไหนก็สามารถทาได้ด้วยแปรงทาสีขนาดต่างๆ

4.มีคุณสมบัติให้เลือกมากมาย

สีทาบ้านในปัจจุบันมีนวัตกรรมออกมามากมาย เช่น สีทาภายนอกที่มีสารป้องกันความร้อนช่วยให้บ้านเย็น สีทาภายนอกที่มีส่วนผสมของสารกันเชื้อราในกรณีที่บ้านได้รับความชื้นจากฝน และสีทาภายในที่สามารถเช็ดล้างได้ เมื่อเจอคราบอาหารหรือหมึกปากกา เป็นต้น จะเห็นได้ว่ามีให้เลือกใช้ตามความต้องการใช้งานเลยทีเดียว

ข้อเสียของการทาสี

1.ใช้ระยะเวลานาน

ในแต่ละขั้นตอนของการทาสีจำเป็นต้องใช้เวลา ไม่ว่าจะเป็นการทาให้ทั่วทั้งผนัง การเก็บงานสีให้เรียบเนียน รวมไปถึงต้องรอให้สีแห้ง และส่งกลิ่นรุนแรงจนต้องเปิดประตูหรือหน้าต่างเพื่อระบายอากาศออกก่อน ถึงจะสามารถเข้าอยู่ได้

2.ไม่สามารถปกปิดรอยร้าวได้

การทาสีไม่สามารถช่วยปกปิดผนังบ้านที่มีรอยร้าวจากปัจจัยต่างๆ ได้ ดังนั้นหากต้องการจะทาสีจำเป็นต้องหาวัสดุมาอุดรอยร้าวเสียก่อน แล้วค่อยลงมือทาสีเพื่อทำให้ผนังบ้านมีความเรียบเนียนและสม่ำเสมอกัน

3.ช่างทาสีที่เชี่ยวชาญหายาก

การทาสีผนังจำเป็นต้องใช้ช่างที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีขอบ มุม หรือแนวพื้นที่ต้องใส่ใจในการเก็บรายละเอียดของห้อง หากไม่ได้ใช้ช่างที่มีฝีมืองานที่ออกมาอาจจะต้องแก้ไขบ่อยครั้ง เพื่อให้ผนังเรียบเนียนสวยงาม

4.ทำการแก้ไขได้ยาก

กรณีเลือกผสมสีเพื่อให้ได้ตามเฉดสีที่ต้องการ หากจำเป็นต้องแก้ไข หรือซ่อมแซมผนังในภายหลังการทาสีเก็บงานอาจจะผสมสีใหม่ได้ไม่เหมือนเดิม 100% หากจะทาเฉพาะส่วนสีก็จะเพี้ยนจากสีเดิมที่เคยทาไว้แล้ว อาจจะต้องทาใหม่ทั้งห้องเพื่อความสวยงามทำให้เสียค่าใช้จ่าย และเสียเวลามากขึ้น

ทาสี หรือ ติดวอลเปเปอร์ เลือกแบบไหนดี

การติดวอลเปเปอร์ตกแต่งผนังห้อง

ข้อดีของการติดวอลเปเปอร์

1.มีลายให้เลือกหลากหลาย

ถ้าใครอยากให้ผนังบ้านมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ การติดวอลเปเปอร์เป็นวิธีที่ช่วยให้บ้านดูสวย ทันสมัยไม่เหมือนใครแน่นอน ลายวอลเปเปอร์มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ เช่น วินเทจ ลอฟท์ มินิมอล ลัคชัวรี่ และวอลเปเปอร์ลายโมเดิร์น หากอยากได้ลายแบบพิเศษที่มีเอกลักษณ์สวยงามไม่เหมือนใครก็สามารถพิมพ์รูปหรือลวดลายลงบนวอลล์เปเปอร์ที่ต้องการติดตั้งได้ เป็นต้น

2.ประหยัดเวลาในการติดตั้ง

การติดตั้งวอลเปเปอร์ไม่จำเป็นต้องรอให้แห้งแบบการทาสี และขั้นตอนการติดตั้งก็ไม่ซับซ้อน ทำให้ช่วยประหยัดเวลาลงไปได้มาก

3.ช่วยปกปิดผนังบ้าน

วอลเปเปอร์ช่วยปิดรอยร้าว คราบเลอะ และรอยที่ทำความสะอาดไม่ออก ก็สามารถปิดทับได้ ไม่เพียงแต่ปิดรอยที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ยังป้องกันการเกิดคราบสกปรกใหม่ ที่อาจเกิดขึ้นกับกำแพงโดยตรงอีกด้วย

4.มีฟังก์ชันวอลเปเปอร์ให้เลือกหลากหลาย

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์อย่างวอลเปเปอร์ มีฟังก์ชันการใช้งานเพิ่มขึ้นมากมาย อาทิ สามารถกำจัดแบคทีเรียภายในห้องได้ มีการเคลือบสารที่ช่วยทำให้ความสะอาดง่ายขึ้น และช่วยดูดซับเสียงได้อีกด้วย

ข้อเสียของการติดวอลเปเปอร์

1.ไม่สามารถใช้งานได้กับทุกส่วนของบ้าน

แน่นอนว่า ไม่สามารถนำวอลเปเปอร์มาติดกำแพงด้านนอกของบ้านได้ รวมไปถึงพื้นที่บริเวณที่มีความชื้นอย่างห้องน้ำอีกด้วย

2.อายุการใช้งานสั้นกว่า

การติดวอลเปเปอร์มีข้อเสียใหญ่ คือ อายุการใช้งานที่ไม่นานเท่าการทาสี และวอลเปเปอร์ไม่ทนต่อความชื้นทำให้เกิดการบวมหรือย่นบนแผ่นวอลเปเปอร์ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราสะสมด้านใน ทั้งนี้อายุการใช้งานยังขึ้นอยู่กับคุณภาพวอลล์เปเปอร์ที่ใช้ อุณหภูมิภายในห้อง และ ความชื้นของแต่ละพื้นที่อีกด้วย

3.ต้องใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญ

แม้การติดตั้งวอลเปเปอร์จะดูเป็นทางเลือกที่ง่ายและมีขั้นตอนน้อย แต่ก็จำเป็นต้องให้ช่างฝีมือที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเข้ามาดูแล เพราะหากมีการติดตั้งวอลเปเปอร์ที่ไม่ดีหรือผิดพลาด อาจทำให้เสียของ เสียเวลา และเสียเงินเพิ่มขึ้น ในบางกรณี อาจจะต้องทำการซื้อวอลเปเปอร์ผืนใหม่เลยทีเดียว

สรุปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการติดวอลเปเปอร์หรือทาสี ก็สามารถทำให้บ้านสวยงามได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความต้องของเจ้าของบ้าน แต่ถ้าหากเลือกไม่ได้ว่าจะใช้วิธีไหน สามารถเลือกใช้ทั้งสองวิธีเลยก็สามารถทำได้ โดยกำหนดบริเวณที่ต้องการตกแต่งผนังบ้านทั้งสองวิธีให้เหมาะสม อาจเลือกวิธีการทาสีในพื้นที่ ที่มีความชื้นอย่างห้องน้ำ และใช้วอลเปเปอร์ตกแต่งห้องต่างๆ เพื่อความรวดเร็วทำให้ไม่ต้องพบปัญหาที่ต้องรอให้แห้งก่อนเข้าอยู่และกลิ่นของสีที่กวนใจอีกด้วย

หากเจ้าของบ้านต้องการความเรียบร้อยในการติดตั้งวอลเปเปอร์ ควรจ้างบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์อย่างยาวนานในการติดตั้งวอลเปเปอร์อย่าง LUXE DÉCOR

แนะนำบริการวัดพื้นที่ ออกแบบ ผลิตและติดตั้งวอลเปเปอร์จาก LUXE DÉCOR

LUXE DÉCOR พร้อมให้บริการวัดพื้นที่และขนาดวอลเปเปอร์ พร้อมผลิตและติดตั้งวอลเปเปอร์อย่างครบวงจร มีประเภทวอลเปเปอร์ให้เลือกหลากหลายสไตล์ ที่คัดสรรมาให้คุณได้เลือกจากทั่วทุกมุมโลก เรายินดีให้คำปรึกษาและแนะนำการเลือกวอลเปเปอร์ติดผนังที่เข้ากับการออกแบบบ้านและเหมาะสมกับสถานที่ใช้งานมากที่สุด

หากสนใจ สามารถสอบถามราคาวอลเปเปอร์ หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทาง
LINE Official: @LUXEDECOR
โทร. : 081-556-9566

LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร