แชร์ไอเดีย ติดตั้งวอลเปเปอร์ห้องนอนแบบไหนให้สวยงามน่าอยู่


เมื่อกล่าวถึงการสร้างบ้านหรือรีโนเวทบ้านหลังเก่า “ผนังบ้าน” คือ พื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีผลต่อบรรยากาศโดยรวมของบ้าน แล้วหนึ่งในวิธีตกแต่งผนังบ้านที่ทั้งสะดวกรวดเร็วและมีตัวเลือกที่หลากหลาย คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการติดตั้งวอลเปเปอร์

 

ในบทความนี้ LUXE DÉCOR จะมาบอกให้ทราบว่าการติดตั้งวอลเปเปอร์มีประโยชน์อย่างไร พร้อมแนะนำไอเดียการเลือกวอลเปเปอร์ห้องนอน ซึ่งถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการพักผ่อนและเชื่อว่าทุกคนต้องการให้พื้นที่นี้สวยงามน่าอยู่มากที่สุด

 

ติดตั้งวอลเปเปอร์ สะดวกกว่าอย่างไร?

วอลเปเปอร์ คือ หนึ่งในวัสดุตกแต่งผนังที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานทั่วโลก และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยข้อดีต่างๆ ที่ตอบโจทย์เจ้าของบ้านได้หลากหลายด้าน

ข้อดีอันดับแรกคือ วอลเปเปอร์มีให้เลือกหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์พื้นเรียบ วอลเปเปอร์ลวดลายธรรมชาติ รูปทรงเลขาคณิต วอลเปเปอร์ที่มีพื้นผิวนูนขึ้นมา ฯลฯ ซึ่งสามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทซ์ สร้างสไตล์การตกแต่งผนังห้องได้หลากหลาย

อันดับที่สองคือ  วอลเปเปอร์ติดตั้งง่ายและใช้เวลาไม่นาน จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ใครๆ เลือกติดวอลเปเปอร์ห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือแม้ต่างผนังทางเดิน อีกทั้งเราไม่จำเป็นต้องใช้เวลาเหมือนการทาสี ที่ต้องรอเวลาสีแห้ง หลังติดตั้งวอลเปเปอร์แล้วสามารถเข้าอยู่หรือใช้งานพื้นที่นั้นๆ ได้ทันที นอกจากนี้ วอลเปเปอร์ส่วนใหญ่ดูแลทำความสะอาดง่าย สามารถเช็ดถูคราบหรือฝุ่นละอองได้ด้วยผ้าสะอาดและน้ำ อย่างไรก็ตาม การดูแลรักษานั้นอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทวอลเปเปอร์

สุดท้ายนี้ วอลเปเปอร์ยังดูดซับเสียงได้ดี (ขึ้นอยู่กับประเภทและวัสดุที่ใช้) เพราะวอลเปเปอร์บางรุ่นถูกพัฒนาให้มีคุณสมบัติดูดซับเสียงจากทั้งภายนอกและภายในบ้านได้ จึงช่วยลดเสียงรบกวนในยามพักผ่อนได้ดี

พอได้ทราบกันไปเบื้องต้นแล้วว่าวอลเปเปอร์นั้นมีประโยชน์แบบไหน และตอบโจทย์ความต้องการมากน้อยเท่าไหร่ คราวนี้มาดูต่อกันเลยว่าต้องเลือกวอลเปเปอร์ห้องนอนอย่างไรให้ตรงใจ

 

เลือกวอลเปเปอร์ห้องนอนแบบไหนดี?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น วอลเปเปอร์มีหลากหลายรูปแบบให้เลือก จนหลายคนกลับเลือกไม่ถูก หรือบางคนที่มีลายวอลเปเปอร์ในใจแล้ว แต่พอนำมาติดตั้งกลับทำให้ห้องนอนดูไม่สวยงามอย่างที่คิด เพื่อให้สามารถตัดสินใจเลือกวอลเปเปอร์ห้องนอนได้ถูก มาดูกันว่าจะมีข้อพิจารณาอะไรบ้าง

 

วอลเปเปอร์ห้องนอนแบบมีลวดลาย

สำหรับใครที่ต้องการให้ห้องนอนมีลวดลายต่างๆ ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบหรือสไตล์การตกแต่งที่วางแผนไว้ได้เลย อย่างไรก็ตาม วอลเปเปอร์มีลวดลายแต่ละแบบนั้นมีข้อที่ควรคำนึงก่อนติดตั้งที่ไม่เหมือนกัน

 

  • วอลล์เปเปอร์ลายเล็ก – วอลเปเปอร์รูปแบบนี้จะช่วยทำให้ฉากหลังของห้องมีความละเอียดอ่อน ช่วยทำให้ห้องดูมีพื้นที่ และดูสว่างมากยิ่งขึ้น เหมาะกับห้องที่มีรายละเอียดเยอะ เช่น ห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์ Built-In ลายเล็กๆ ของวอลเปเปอร์ก็จะไม่แข่งกับรายละเอียดของตัวเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่แล้ว

  • วอลล์เปเปอร์ลายใหญ่ – เหมาะกับการสร้างความโดดเด่นในห้องนอน โดยอาจจะเลือกใส่วอลเปเปอร์เฉพาะผนังด้านหนึ่งของห้อง ก็จะทำให้ดูสวยงามดึงดูดสายตา ทั้งนี้ไม่ควรติดวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายขนาดใหญ่กับห้องที่เล็ก เพราะจะทำให้ห้องดูอึดอัดและลายตา
  • วอลล์เปเปอร์ลายเส้น – หากห้องนอนมีความสูงระหว่างพื้นถึงเพดานที่ค่อนข้างต่ำ การติดวอลเปเปอร์ลายเส้นแนวตั้งสามารถช่วยให้ห้องดูสูงขึ้นได้ ส่วนห้องนอนที่มีพื้นที่น้อย วอลเปเปอร์แบบลายขวางจะช่วยหลอกสายตาให้ดูมีพื้นที่กว้างยิ่งขึ้น

 

วอลเปเปอร์ห้องนอนตามโทนสี

โทนสีของวอลเปเปอร์สามารถกำหนดบรรยากาศ และส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยอย่างมาก ซึ่งโทนสีที่เป็นที่แนะนำให้ใช้ตกแต่งกับห้องนอน ได้แก่

 

  • สีโทนเย็น  – อาทิ วอลเปเปอร์สีเขียว สีคราม หรือสีน้ำเงินอมม่วงเป็นสีที่เหมาะกับห้องนอนอย่างมาก เพราะเป็นสีที่ทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย

  • สีโทนสว่าง –  ถ้าเลือกใช้วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายขนาดเล็กกับโทนสีอ่อนหรือสีสว่าง จะช่วยให้ห้องนอนเล็กๆ ดูกว้างขึ้น และน่าใช้งานมากกว่าเดิม หรืออาจเลือกใช้วอลเปเปอร์สีพาสเทล ซึ่งจะทำให้บรรยากาศของห้องดูซอฟต์ลง นุ่มนวล หวานแหวว และดูโรแมนติกมากขึ้น

  • สีโทนกลาง – อย่างสีครีม สีเบจ หรือสีที่เข้มขึ้นมาอย่างสีน้ำตาลช็อกโกแลต และสีเทาชาร์โคล สามารถนำมาผสมกัน เพื่อสร้างความรู้สึกที่อบอุ่น ละมุน และดูสะอาดตา สามารถตกแต่งห้องนอนเป็นสไตล์มินิมอลหรือสแกนดิเนเวียนได้ดีเลยทีเดียว 

 

วอลเปเปอร์ห้องนอนมีลายนูน

การเลือกวอลเปเปอร์ห้องนอน

หากวอลเปเปอร์ทั่วไปยังไม่ตอบโจทย์ หรือต้องการเพิ่มลูกเล่นให้ห้องนอนดูสนุกมากขึ้น โดยเฉพาะการตกแต่งห้องนอนเด็ก วอลเปเปอร์ลายนูน ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันมีวอลเปเปอร์หลายชนิดที่สามารถสร้างลายนู่นได้ เช่น

 

  • Foam Wallcovering – มีลวดลายเด่นชัด มีความหนานุ่ม และทำความสะอาดได้ง่าย เหมาะสำหรับติดตั้งในที่ที่ไม่มีฝุ่นมาก เช่น ห้องนอนหรือห้องทำงาน

  • Wood Backing Wallpaper – วอลเปเปอร์ที่ใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้คอร์ก ไม้ไผ่ มาทำลามิเนตกับกระดาษหนังไก่ ทำให้มีผิวสัมผัสเหมือนไม้ธรรมชาติ

  • Fiber Wall มี Backing ด้านหลังเป็นยิปซัม สามารถป้องกันการรั่วซึมของน้ำได้ดี และไฟเบอร์ที่เป็นวัสดุหลักมีความเหนียว ยึดผนังไว้เป็นอย่างดี สามารถทำเป็นลวดลายนูนที่หลากหลายได้

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียเบื้องต้นสำหรับการเลือกวอลเปเปอร์ห้องนอน เพื่อให้ไม่พลาด ได้วอลเปเปอร์ตกแต่งห้องที่ตรงใจ ในสไตล์ที่ใช่ หากคุณสนใจติดตั้งวอลเปเปอร์ เปลี่ยนผนังธรรมดาให้มีความสวยงามและดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น LUXE DÉCOR พร้อมให้คำปรึกษาและบริการติดตั้งวอลเปเปอร์ครบวงจร 

 

บริการตกแต่งวอลเปเปอร์ครบวงจรโดย LUXE DÉCOR

LUXE DÉCOR พร้อมนำเสนอบริการติดตั้งวอลเปเปอร์ที่ครบวงจรและพิเศษกว่าใคร เพราะเป็นพรีเมียมวอลเปเปอร์ (Premium Wallpaper) ที่มีความสวยงาม มาพร้อมกับหลากหลายลวดลายให้เลือก นอกจากนี้ วอลเปเปอร์คอลเลกชันพิเศษของเรายังผ่านการทดสอบตามมาตรฐาน Eurofins Testing Technology Co., Ltd. จากประเทศฝรั่งเศส 

มั่นใจได้ว่าวอลเปเปอร์ของเรามีคุณภาพ อีกทั้งมีบริการหลังการขาย ที่รับประกันความพึงพอใจและคุณภาพสินค้าถึง 1 ปีเต็ม ในกรณีวอลเปเปอร์เกิดชำรุดเสียหายจากการผลิตหรือติดตั้ง

 

หากสนใจ สามารถสอบถามราคาวอลเปเปอร์ หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทาง

LINE Official: @LUXEDECOR

โทร. : 081-556-9566

LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร