เย็นได้ไม่ง้อแอร์ กับการเลือกใช้ผ้าม่านสำหรับอากาศร้อนอย่างถูกต้อง


นับได้ว่าในทุกฤดูของเมืองไทยจะมีช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวอยู่ตลอด พอวันหยุดหลายท่านคงอยากผ่อนคลายอยู่บ้านแบบสบายๆ แต่กลับต้องมาหงุดหงิดเพราะแสงแดดที่ส่องเข้ามาไม่หยุดไม่หย่อน หากจะเปิดแอร์ ก็กลัวว่าค่าไฟจะพุ่งสูงเกินรับไหว ว่าแต่ท่านทราบหรือไม่ว่า หนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถช่วยลดความร้อนภายในบ้านได้คือ ผ้าม่าน นี่เอง

LUXE DÉCOR จึงขอมาบอกเคล็ดลับในการเลือกผ้าม่านสำหรับอากาศร้อน ให้บ้านของท่านได้เย็นสบาย แบบไม่ต้องง้อแอร์แม้แสงแดดจะแรงแค่ไหนก็ตาม

ผ้าม่านกันแสง BLACKOUT/DIMOUT

ท่านอาจเคยได้เห็นร้านผ้าม่านต่างๆ แนะนำให้ติดตั้งผ้าม่านกันแสง ทั้งแบบ BLACKOUT และ DIMOUT เพราะว่าเป็นผ้าม่านสำหรับอากาศร้อนชนิดที่มีข้อดีมากมายหลากหลายประการนั่นเอง เช่น

  • ผ้าม่าน BLACKOUT สามารถป้องกันแสงแดดได้ 100% ในขณะที่ผ้าม่าน DIM OUT สามารถป้องกันแสงได้ 40% – 95%
  • ผ้าม่านกันแสงผลิตมาจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ เส้นใยมีความเหนียว ทนทานกว่า และไม่เก็บความร้อน ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน
  • สามารถกันแสง UV ที่ทำลายสุขภาพของผู้อยู่อาศัยและเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ในบ้านได้

ในปัจจุบันนี้ผ้าม่านกันแสงเป็นที่นิยมในบ้านสมัยใหม่กันมากขึ้น ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่มักจะติดตั้งในห้องนอนหรือห้องที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้หรือทิศตะวันตก เนื่องจากจะเป็นทิศที่ได้รับแสงโดยตรงในช่วงบ่ายนั่นเอง ซึ่งเมื่อได้ติดตั้งผ้าม่านชนิดนี้แล้ว รับรองว่าบ้านของท่านจะเย็นขึ้นจนสัมผัสได้ชัดเจน ทั้งยังสามารถนอนหลับแบบไม่ถูกแสงภายนอกรบกวน และมอบความเป็นส่วนตัวแบบสุดๆ อีกด้วย

หากท่านต้องการผ้าม่านกันแสงคุณภาพเยี่ยมพร้อมบริการให้คำปรึกษา สามารถติดต่อ LUXÉ DECOR ได้ทันที

ผ้าม่านโปร่ง (SHEER)

หากดูเพียงแค่ผิวเผิน ผ้าม่านโปร่งอาจเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่ง ไม่ได้มีไว้สำหรับการใช้งานอย่างใด แต่จริงๆ แล้วม่านโปร่งนั้นสามารถช่วยกรองแสงได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ถึงแม้จะไม่ใช่ทั้งหมดก็ตาม

ในบางครั้งผู้ที่อยู่ในบ้านอาจต้องการเปิดม่านเพื่อรับลม หรือรับแสงธรรมชาติอ่อนๆ ในช่วงเช้า แต่บางทีก็อาจมีแสงแดดที่เข้ามาแรงเกินไป ซึ่งม่านโปร่งจะเป็นม่านที่สามารถช่วยในจุดนี้ได้ เพราะม่านโปร่งจะสามารถลดความเข้มข้นของแสงที่เข้ามา ส่งผลให้แสงดูละมุนและเบามากขึ้น ทำให้บ้านดูโล่ง คลายความอึดอัดได้ดี และช่วยให้อากาศถ่ายเท

อีกทั้งม่านโปร่งยังสามารถติดตั้งควบคู่กับม่านปกติได้ด้วย เมื่อแสงแดดแรงหรือร้อนเกินไป ก็สามารถปิดม่านทับไปได้ทันที ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าม่าน สามารถติดตั้งได้ทุกห้องภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทำงาน หรือห้องนอน เป็นผ้าม่านสำหรับอากาศร้อนที่เข้าได้กับทุกสไตล์การตกแต่ง

 

โทนสีผ้าม่านที่เหมาะสม

สีของผ้าม่านก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อความร้อนภายในบ้านเช่นกัน ซึ่งผ้าม่านสีเข้ม เช่นสีดำ เทา หรือน้ำตาล ล้วนเป็นสีที่สามารถป้องกันแสดงได้ดี แต่ก็อย่าลืมว่าสีเข้มนั้นสามารถสะสมความร้อนได้มากกว่าเช่นกัน ฉะนั้นจึงควรเลือกเนื้อผ้าที่ทำมาจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์ หรือโพลีเอสเตอร์ผสมคอตตอน หรือหากต้องการม่านสีเข้ม เปลี่ยนมาใช้งานผ้าม่านกันแสงอาจจะดีกว่า

ส่วนท่านใดที่ต้องผ้าม่านสีอื่นๆ เช่น สีอ่อน ก็ขอแนะนำให้เป็นสีขาว สีฟ้า สีน้ำเงิน สีเขียว หรือสีเอิร์ธโทนสว่างๆ เพื่อสร้างความรู้สึกที่เย็นสบาย และหากเป็นผ้าม่าน DIMOUT ด้วยแล้วก็จะช่วยกรอกแสงได้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

เพิ่มเติม ไอเดียทำให้บ้านเย็น

นอกจากผ้าม่านสำหรับอากาศร้อนแล้ว LUXE DÉOR ก็มีไอเดียอื่นๆ มาฝากทุกท่านด้วย ดังนี้

  • ติดฟิล์มกรอกแสงตามหน้าต่าง โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในพื้นที่อุณหภูมิสูง ป้องกันแสง UV และความร้อนที่มากเกิน พร้อมเพิ่มความเป็นส่วนตัว ซึ่งเรามีบริการติดฟิล์มกรองแสงอาคาร ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกรองแสงปรอท ฟิล์มเซรามิก หรือฟิล์มนิรภัย
  • ปลูกต้นไม้ตรงบริเวณบ้านส่วนที่โดนแสงแดดสาด ต้นไม้จะช่วยบังแดด และกั้นความร้อนที่แผ่เข้ามาในตัวบ้านได้ดี และหาไม้ประดับเล็กๆ มาไว้ในบ้าน โดยเฉพาะในห้องที่อยู่ในทิศตะวันออก และทิศตะวันตก

หวังว่าวิธีการเลือกผ้าม่านสำหรับอากาศร้อนและไอเดียทำบ้านให้เย็นนี้ จะช่วยให้ทุกท่านได้ผ่อนคลายในบ้านแบบสบายๆ ทั้งในหน้าร้อนและตลอดทุกฤดู

สำหรับท่านใดที่ยังคงลังเลหรือไม่ค่อยมีความรู้ในการเลือกผ้าม่าน ท่านสามารถเข้ามาปรึกษา LUXE DÉCOR ร้านผ้าม่านชั้นนำแบบครบวงจร มีทีมงานมืออาชีพคอยดูแลตลอดทุกขั้นตอนการติดตั้ง วางใจในคุณภาพได้อย่างแน่นอน


ABOUT LUXE DÉCOR

  • LUXE DÉCOR คือผู้บริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำแบบครบวงจร
  • บริการผ้าม่านตกแต่งทุกประเภทและรูปแบบ โดยทีมงานระดับมืออาชีพ
  • พร้อมการรับประกันหลังการขาย 1 ปีเต็ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าม่านของเราได้ที่

  • LINE Official: @LUXEDECOR หรือ
  • โทร. : 081-556-9566
LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร