LUXE DECOR มาบอก เลือกผ้าม่านห้องนอนสีอะไรดีให้นอนหลับปุ๋ย


การนอนพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน ซึ่งห้องนอนถือเป็นห้องสำคัญในการผ่อนคลายและทำกิจกรรมส่วนตัวได้ อย่างไรก็ตาม บางครั้งห้องนอนก็อาจจะไม่ได้เป็นห้องที่น่าใช้งานอย่างที่คิด เนื่องจากปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้นอนไม่หลับ เช่น แสงแดดที่แทรกมาจากภายนอก อุณหภูมิในห้องที่สูงเกินไป หรือบรรยากาศในห้องนอนที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการพักผ่อน ซึ่งสีของผ้าม่านสามารถช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในห้องได้อย่างเหลือเชื่อ

LUXE DÉCOR จึงขอมาตอบคำถามว่า “ผ้าม่านห้องนอนสีอะไรดี?” เพื่อให้ท่านได้เลือกสีผ้าม่านห้องนอนได้เหมาะสมกับการพักผ่อน นอนหลับปุ๋ยในวันที่เหนื่อยล้า

“สี” ของผ้าม่านส่งผลต่อการพักผ่อนอย่างไร?

หลายท่านอาจเคยได้ยินเรื่องหลักจิตวิทยาเกี่ยวกับสี เนื่องจากสีต่างๆ จะส่งผลต่ออารมณ์ของมนุษย์ หากสีผ้าม่านในห้องนอนเป็นสีที่กระตุ้นอารมณ์ เช่น ทำให้ตื่นเต้น หรือชวนกระสับกระส่าย ฯลฯ อาจส่งผลต่อการนอนหลับหรือการผ่อนคลายได้

แต่ละท่านอาจมีผ้าม่านสีโปรดของตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งการเลือกใช้สีที่ชอบก็อาจจะเป็นปัจจัยอันดับแรกในการตกแต่งห้อง อย่างไรก็ตามการเลือกสีที่เหมาะสมกับบรรยากาศการของห้องนอนจะสามารถช่วยให้ท่านนอนหลับได้เต็มอิ่มมากกว่าเดิม

จะมีผ้าม่านสีอะไรที่น่าสนใจและเข้ากันได้ดีกับห้องนอนบ้าง? มาดูกันเลย

ผ้าม่านสีส้ม

สีส้มเป็นสีที่หลายๆ ท่านอาจมองว่าเป็นสีร้อนแรง แต่จริงๆ แล้วสีส้มสามารถช่วยกระตุ้นพลังงานและความรู้สึกสดชื่นและอบอุ่น เมื่อใช้ผ้าม่านสีส้มตกแต่งห้องนอนจะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสดชื่นเมื่อตื่นมาในตอนเช้า ที่สำคัญที่สุดคือสีส้มจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองอีกด้วย

ผ้าม่านสีน้ำตาล

สีน้ำตาลนั้นอาจให้ความรู้สึกที่เป็นผู้ใหญ่ อบอุ่น ไม่ขัดตา ทำให้นอนหลับได้สบายมากขึ้น แต่สำหรับวัยรุ่นที่ไม่ค่อยชอบสีโทนนี้ก็อาจจะหันไปทางน้ำตาลอ่อนหรือเอิร์ธโทนแบบพาสเทลก็ทำให้ดูวัยรุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว

ผ้าม่านสีเขียว

สีเขียวถือเป็นตัวแทนของธรรมชาติ ความสงบ และความปลอดภัย ซึ่งจะทำให้รู้สึกสดใสกว่าเดิม และหากติดตั้งผ้าม่านควบคู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ก็จะทำให้ห้องดูปลอดโปร่งยิ่งขึ้น

ผ้าม่านสีฟ้าหรือน้ำเงิน

สีโทนเย็นอย่างสีฟ้า สีน้ำเงิน แสดงถึงความสงบ นับเป็นสีที่เรียกได้ว่าดีที่สุดสำหรับการนอนเลยทีเดียว สาเหตุเพราะในดวงตาของเรามีหน่วยรับความรู้สึกพิเศษที่เรียกว่า Retinal Ganglion Cell เซลล์ประสาทที่อยู่ในดวงตาของเรา ที่ตอบรับได้ดีกับสีฟ้า สีน้ำเงินเป็นพิเศษ จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าทำไมผ้าม่านสีฟ้หรือสีน้ำเงินจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับได้สนิท และยาวนานกว่าห้องที่เป็นโทนสีอื่นๆ

ผ้าม่านสีครีม

สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบการตกแต่งห้องด้วยสีโทนอ่อนและเน้นความน่ารัก ผ้าม่านสีครีมในห้องนอนจะตอบโจทย์ของท่านได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังสามารถใช้สีอันเดอร์โทนต่างๆ ในการตกแต่งห้องได้อีกด้วย เช่น สีเหลือง เพื่อเพิ่มความอบอุ่น หรือสีขาว เป็นการสร้างความรู้สึกสมดุล ผ่อนคลายได้ดีเช่นกัน

ทั้งนี้ก็เป็นสีผ้าม่านที่ร้านผ้าม่านต่างๆ มักแนะนำ ซึ่งสามารถตอบคำถาม “ผ้าม่านห้องนอนสีอะไรดี?” ได้ อย่างไรก็ตาม LUXE DÉCOR  ไม่ได้มีข้อแนะนำเพียงเท่านี้ เพราะประเภทของเนื้อผ้า อย่างเช่น ผ้ากันแสง ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้นอนหลับเช่นกัน

ผ้าม่านกันแสงช่วยในการนอนหลับ

เมื่อมีสำผ้าม่านที่สวยงาม ช่วยปรับบรรยากาศห้องแล้ว ท่านก็ควรใช้เนื้อที่กันแสงได้เช่นกัน ผ้าม่านกันแสงนั้นมีอยู่ 2 ประเภท คือ

  1. BLACKOUT ( ผ้าแบล็คเอ้าท์) – สามารถกันแสงแดดและแสงภายนอกได้ 100% เหมาะสำหรับห้องที่ต้องพบกับแดดจัดตลอดวันหรือสำหรับท่านที่ต้องการพักผ่อนเวลากลางวัน
  2. DIMOUT (ดิมเอาท์) – สามารถป้องกันแสง 40% – 95% ขึ้นอยู่กับสีของผ้า ซึ่งมีลวดลายบนผ้าม่านให้เลือกได้มากกว่า ชวนให้มองได้อย่างเพลินตาเสริมขณะป้องกันแสงไปด้วยในตัว สำหรับท่านที่ต้องการให้มีแสงเข้ามาในห้องอยู่บ้าง เนื้อผ้า DIMOUT สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว

ไอเดียการตกแต่งห้องให้นอนหลับสบาย

นอกจากสีของผ้าม่านและเนื้อผ้าที่เหมาะสมแล้ว การตกแต่งห้องเพิ่มเติม จะสามารถช่วยสร้างบรรยากาศการนอนหลับได้ดีอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น

ติดตั้งโคมไฟข้างเตียง

โคมไฟข้างเตียงนอกจากจะสะดวกต่อการใช้งานแล้ว หากเลือกเป็นสี Warm Light หรือสีส้ม จะสามารถช่วยให้รู้สึกง่วงนอนเร็วขึ้นได้ด้วย

กลิ่นเทียนหอมช่วยผ่อนคลาย

กลิ่นนั้นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้ผ่อนคลายได้ดี โดยเฉพาะกลิ่นเทียนหอม ฉะนั้นก็ขอแนะนำให้ทำมุมเทียนหอมเล็กๆ ไว้จุดก่อนนอน อีกทั้งยังเป็นการเสริมความสวยงามในห้องอีกด้วย

เมื่อได้ทราบแล้วว่าผ้าม่านห้องนอนสีอะไรดีที่ช่วยให้ผ่อนคลาย หากท่านใดต้องการเปลี่ยนผ้าม่านหรือติดตั้งผ้าม่านใหม่ สามารถปรึกษาร้านผ้าม่าน LUXE DÉCOR ที่มีบริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำทุกประเภท มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ การันตีได้ถึงคุณภาพอย่างแน่นอน


ABOUT LUXE DÉCOR

  • LUXE DÉCOR คือผู้บริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำแบบครบวงจร
  • บริการผ้าม่านตกแต่งทุกประเภทและรูปแบบ โดยทีมงานระดับมืออาชีพ
  • พร้อมการรับประกันหลังการขาย 1 ปีเต็ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าม่านของเราได้ที่

  • LINE Official: @LUXEDECOR หรือ
  • โทร. : 081-556-9566
LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร