วิธีดูแลผ้าม่านของคุณง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน


ผ้าม่านเป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่หลายคนมักมองข้ามในการดูแลรักษา อาจเป็นเพราะไม่มีเวลาหรือหลงลืมที่จะทำความสะอาด รวมถึงบางท่านก็อาจจะไม่ทราบวิธีดูแลรักษาที่เหมาะสม จึงหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดไปโดยปริยาย ในบทความนี้ LUXE DÉCOR จะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษาผ้าม่านแบบง่ายๆ ที่ท่านสามารถทำเองได้ที่บ้านแบบไม่ต้องเปลืองแรง

สาเหตุที่ทำให้ผ้าม่านสกปรก

สิ่งสกปรกที่อยู่บนผ้าม่านนั้นแตกต่างจากเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่นๆ ในห้อง เพราะไม่สามารถมองเห็นได้ถ้าไม่สังเกตดีๆ ทำให้หลายคนมองข้ามไป โดยเฉพาะไรฝุ่นที่สามารถอาศัยอยู่บนผ้าม่านสีทึบหรือบนผ้าม่านกันแสงที่สังเกตเห็นได้ค่อนข้างยาก ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการที่ฝุ่นควันจากภายนอกเข้ามาเกาะอยู่บนผ้าม่านเมื่อเปิดหน้าต่าง หรือขนของสัตว์เลี้ยงในบ้าน และถ้าหากเกิดการสะสมในปริมาณมากก็อาจจะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยเกิดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล เจ็บคอ โรคภูมิแพ้ หรือหายใจไม่สะดวก และส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

นอกจากฝุ่นสะสมแล้ว รอยเปื้อนบนผ้าม่านหรูที่ท่านมีอาจเกิดได้จากปัจจัยหลายอย่าง เช่น น้ำหยดจากเครื่องปรับอากาศที่อยู่เหนือผ้าม่าน หรือน้ำหกใส่ผ้าม่านจากความไม่ตั้งใจ ซึ่งทำให้เกิดรอยด่างบนเนื้อผ้า รอยคราบน้ำ และหากน้ำหยดใส่รางผ้าม่านไฟฟ้าก็อาจส่งผลให้การทำงานของมอเตอร์ขัดข้องหรือเสียหายได้

ทั้งฝุ่นและคราบน้ำยิ่งปล่อยไว้นานก็ยิ่งทำความสะอาดยาก ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อาศัย ความสวยงาม และลดอายุการใช้งานของผ้าม่านด้วย

ดูแลรักษาผ้าม่านอย่างไร? ให้อยู่กับเรานานๆ

young-girl-is-holding-cleaning-product-gloves-rags-basin-white-wall

แน่นอนว่าทุกท่านต้องการให้ผ้าม่านสามารถใช้งานได้นานๆ การดูแลก็มีหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งการรักษาง่ายๆ ที่ทุกท่านทำได้ที่บ้าน ดังนี้

 • การดูดฝุ่นเป็นวิธีการที่ง่ายและสะดวกต่อผู้อยู่อาศัยมากที่สุด เพียงแค่ใช้เครื่องดูดฝุ่นบนผ้าม่านก็สามารถขจัดไรฝุ่นหรือขนสัตว์ได้ หากทำอย่างสม่ำเสมอ ก็จะลดการสะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรคได้
 • การซักผ้าม่าน ในกรณีที่ผ้าม่านของท่านมีฝุ่นสะสมมากเกินไปหรือมีคราบสกปรก ก็ควรถอดออกไปซัก ซึ่งก็สามารถทำความสะอาดด้วยการซักมือหรือเครื่องซักผ้า อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าและประเภทของผ้าม่านด้วย เช่น
  • โพลีเอสเตอร์ผสมคอตตอน สามารถทำความสะอาดได้ทั้งการซักด้วยมือและซักเครื่อง
  • ผ้าม่านโปร่ง (Sheer) และผ้าลูกไม้มีความบางกว่าม่านปกติ ควรซักด้วยมือเพื่อไม่ให้เนื้อผ้าฉีกขาด หรือหากใช้เครื่องซักผ้าก็ควรเปิดรอบในการปั่นให้อยู่ในระดับต่ำ
  • หากเป็นผ้าม่านกำมะหยี่บางชนิดก็สามารถซักทำความสะอาดได้ด้วยเครื่องซักผ้าเลย เเต่เเนะนำให้ใช้วิธีการพ่นไอน้ำ หรือการซักเเห้งเเทน
  • ส่วนมู่ลี่นั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบที่ทำจากอลูมิเนียมหรือไม้ ก็สามารถใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดได้ทันที

การซักผ้าม่านด้วยมือนั้นจะถนอมเนื้อผ้าได้มากที่สุด เพราะท่านสามารถคุมแรงขัดได้ แต่หากผ้าม่านมีขนาดใหญ่ก็ควรหันไปพึ่งเครื่องซักผ้าหรือวิธีการพ่นไอน้ำแทน ส่วนน้ำยาฆ่าเชื้อนั้น ควรใช้สูตรที่มีฤทธิ์ไม่แรงมาก เนื่องจากเนื้อผ้าอาจเสียหายได้ ทั้งนี้ก่อนซักผ้าม่านทุกครั้ง LUXE DECOR แนะนำว่าควรนำโซ่ถ่วงชายด้านล่างของผ้า และ ตะขอเกี่ยวรางด้านบนออกก่อน มิฉะนั้นจะเป็นสนิมทำให้ผ้าม่านเสียหายได้

 • แสงแดด ที่แรงมากเกินไปจะทำให้สีของผ้าม่านที่ทำจากคอตตอนหรือโพลีเอสเตอร์ซีดไวกว่าที่ควร โดยเฉพาะม่านสีเข้ม ซึ่งท่านสามารถติดตั้งม่านโปร่งอีกชั้น เพื่อลดความเข้มของแดดที่กระทบต่อม่านปกติ หรือเปลี่ยนไปใช้ผ้าม่านกันแสงสีสว่างก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพื่อคงความสวยงามให้ยาวนานขึ้น

ท้ายที่สุดนี้ วิธีการดูแลผ้าม่านที่กล่าวไปทั้งหมดสามารถทำได้เองที่บ้านโดยง่าย และหวังว่าวิธีการเหล่านี้จะทำให้ผ้าม่านที่บ้านของท่านมีอายุการใช้งานและความสวยงามที่ยาวนานมากขึ้น ถ้าหากท่านใดที่กำลังมองหาร้านผ้าม่าน LUXE DÉCOR มีผ้าม่านตกแต่งทุกประเภทและรูปแบบพร้อมกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ luxedecorationhome.com

LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร