ม่านลอน vs ม่านจีบ เลือกม่านแบบไหน? ให้เข้ากับสไตล์บ้าน


การใช้ผ้าม่านเพื่อตกแต่งบ้าน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยเปลี่ยนให้บ้านของคุณดูสวยมีระดับมากขึ้น อีกทั้งยังใช้งบประมาณไม่มาก จึงเป็นวิธีที่ง่ายและตอบโจทย์ที่สุด ในปัจจุบันมีการผลิตม่านออกมาหลากหลายแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค แต่ที่ได้รับความนิยมที่สุด ณ ตอนนี้คือม่านลอนและม่านจีบ เราสามารถพบเห็นม่านทั้ง 2 แบบ ได้ไม่ยาก เพราะเป็นม่านที่สวยเข้ากันได้กับบ้านทุกสไตล์

ในบทความนี้ LUXE DÉCOR จะมาช่วยแนะนำม่านลอนและม่านจีบว่า มีจุดเด่นอย่างไร ใช้ประโยชน์ต่างกันหรือไม่ และเหมาะกับบ้านสไตล์ใด

ทำไมต้องติดม่าน

โดยทั่วไป คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าการติดตั้งผ้าม่านเพียงแค่ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านเท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วม่านมีประโยชน์มากกว่าที่หลายคนคิด เช่น

  • ป้องกันและปรับระดับของแสงแดด หรือแสงจากภายนอกในเวลากลางคืน
  • เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยได้ โดยช่วยพรางสายตาจากบุคคลภายนอก
  • สามารถใช้ผ้าม่านแบ่งห้องให้เป็นสัดส่วนได้ ด้วยการติดตั้งรางเปิด-ปิดไว้ในจุดที่ต้องการกั้นห้อง สามารถพบเห็นวิธีนี้ได้ที่ห้องลองเสื้อตามห้างสรรพสินค้า

จะเห็นได้ว่าม่านสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ในการปรับใช้ของเจ้าของบ้านนั้นเอง

ม่านลอน vs ม่านจีบ เลือกแบบไหนดี?

เมื่อรู้ถึงประโยชน์ในการใช้ผ้าม่านแล้ว แน่นอนว่าเจ้าของบ้านล้วนต้องการที่จะติดผ้าม่าน แต่ปัญหาต่อมาที่คุณอาจจะเจอคือ เลือกม่านลอนหรือม่านจีบดี ซึ่งม่านทั้งสองมีข้อดีข้อ-เสียที่แตกต่างกันพอสมควร เราจะมาเทียบผ้าม่านที่ได้รับความนิยมทั้งสองให้ได้ดูกัน

ม่านลอน

ม่านลอน คือ ผ้าม่านที่มีลักษณะถูกเย็บในแนวตรง ตัวผ้าม่านจึงเป็นลอนพับไปมาดูเหมือนคลื่น ทำให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อม่านทิ้งตัวลงมาจะทำให้เกิดเป็นลอนใหญ่ตลอดแนวตั้งแต่ด้านบนจนถึงด้านล่างสุดทั้งผืน นับเป็นผ้าม่านที่มีความสวยและเรียบง่าย

ข้อดีและข้อเสียของม่านลอน

  • ข้อดีของม่านลอน คือ เป็นผ้าม่านที่มีดีไซน์เรียบหรู ทันสมัย มีความสม่ำเสมอของลอน มองแล้วให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายตา และยังเหมาะกับการนำไปใช้เป็นม่านกั้นห้องอีกด้วย
  • ข้อเสียของม่านลอน คือ ลอนของผ้าม่านที่กว้าง อาจทำให้มีแสงเข้ามารบกวนผู้ใช้งานได้ อีกทั้งอาจมีราคาค่อนข้างสูงและใช้พื้นที่ในการติดตั้งมากกว่าม่านรูปแบบอื่น

สไตล์บ้านที่เหมาะกับม่านลอน

ด้วยความเรียบง่ายและสบายตาของม่านลอน ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังดูทันสมัยอยู่เสมอ เหมาะกับการตกแต่งบ้านแบบเรียบง่ายอย่างสไตล์คลาสสิค สไตล์มินิมอล หรือเน้นการตกแต่งทันสมัยอย่างสไตล์ลอฟท์และโมเดิร์นก็สามารถทำได้เช่นกัน

การเลือกม่านจีบ หรือม่านลอน

ม่านจีบ

ม่านจีบ เป็นม่านรูปแบบดั้งเดิมที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน หัวผ้าม่านด้านบนมีการจับจีบเรียงกัน 3 จีบ จึงทำให้ลอนบนผ้าม่านเรียงตัวสวยงาม อีกทั้งส่งผลให้ลอนบนตัวม่านมีความถี่มากกว่าและมีขนาดเล็กกว่าผ้าม่านแบบลอน มีดีไซน์ที่เรียบง่าย ดูไม่เป็นทางการจนเกินไป

ข้อดีและข้อเสียของม่านจีบ

  • ข้อดีของม่านจีบ คือ ดูเรียบง่าย ราคาไม่สูง ใช้งานง่าย เข้าได้กับทุกสไตล์บ้าน สามารถติดกล่องบังรางผ้าม่านด้านบนเพิ่มความทันสมัยให้กับม่านได้
  • ข้อเสียของม่านจีบ คือ เป็นดีไซน์มาตรฐาน จึงอาจไม่ได้รับความนิยมในกลุ่มบ้านสมัยใหม่มากนัก เพราะหากหัวผ้าม่านด้านบนมีจีบมากจะให้ความรู้สึกว่าดูรกหรือเยอะไปบ้าง

สไตล์บ้านที่เหมาะกับม่านจีบ

ผ้าม่านจีบสามารถเข้ากับทุกห้องและบ้านทุกสไตล์ หากติดม่านในบ้านที่มีหน้าต่างหรือประตูที่ใหญ่และสูงจะยิ่งทำให้ห้องดูกว้างขวางสบายตามากขึ้น

จากคุณสมบัติข้างต้นของม่านลอนและม่านจีบ การจะเลือกใช้ม่านใดนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการและสไตล์การตกแต่งของแต่ละบุคคล อีกทั้งยังมีปัจจัยเรื่องของงบประมาณ ความเข้ากันได้กับเฟอร์นิเจอร์และลายผ้าม่านให้พิจารณาเพิ่มเติมอีกด้วย หากยังไม่แน่ใจว่าควรติดตั้งม่านลอนหรือม่านจีบแบบใดให้เข้ากับบ้าน สามารถปรึกษาและขอคำแนะนำจากบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านผ้าม่านอย่าง LUXE DÉCOR

แนะนำบริการวัดพื้นที่และติดตั้งผ้าม่านทุกขนาดจาก LUXE DÉCOR

บริษัท LUXE DÉCOR คือ ผู้ให้บริการงานติดตั้งผ้าม่านและมู่ลี่ครบวงจร จำหน่ายผ้าม่านที่มีคุณภาพดีเยี่ยม พร้อมให้คำแนะนำกับลูกค้าในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวัดพื้นที่ การวัดขนาดผ้าม่าน การเลือกสีผ้าม่าน ชนิดผ้าม่าน การออกแบบลวดลายผ้าม่านและมู่ลี่ ให้เหมาะสมกับสถานที่และการติดตั้ง อีกทั้งยังมีบริการหลังการขายซึ่งรับประกันงานบริการ 1 ปีเต็ม

ขั้นตอนการใช้บริการติดตั้งผ้าม่านจาก LUXE DÉCOR

การเลือกติดตั้งผ้าม่านกับ LUXE DÉCOR ง่ายๆ เพียง 5 ขั้นตอนเท่านั้น

1. ติดต่อสอบถามและนัดหมาย ผ่านช่องทางด้านล่าง
Line Official: @LUXEDECOR
โทร. 081-556-9566
2. นำเสนอ รูปแบบผ้าม่านที่เหมาะสมกับแต่ละจุด แนะนำชนิดผ้าที่เหมาะสมกับแต่ละห้องให้ลูกค้าเลือก และ วัดพื้นที่ประเมินราคา
3. จัดส่งใบเสนอราคา ลูกค้าพิจารณารายละเอียด
4. ลูกค้าโอนเงินมัดจำ และนัดหมายติดตั้งงาน
5. ติดตั้งงาน (ระยะเวลาติดตั้งขึ้นอยู่กับปริมาณจุดที่ติดตั้ง)

LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร