บอกต่อทริคง่ายๆ ติดผ้าม่านยังไงให้สวย พร้อมเคล็ดไม่ลับในการเลือกผ้าม่าน


การติดตั้งผ้าม่านเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกบ้านต้องให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะมอบความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้อยู่อาศัยแล้ว ผ้าม่านยังส่งผลต่อความสวยงามและบรรยากาศโดยรวมของห้องอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอาจให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวิธีติดตั้งผ้าม่านที่ใช้นั่นเอง

สำหรับเจ้าของบ้านท่านใดที่สงสัยว่าควรติดผ้าม่านยังไงให้สวยงาม หรือเหมาะสมกับที่อยู่อาศัย วันนี้ LUXE DÉCOR จะมาแนะนำทริคการติดตั้งผ้าม่านฉบับเข้าใจง่ายให้ทุกท่านได้นำไปใช้กัน พร้อมแนะนำเคล็ด (ไม่) ลับในการเลือกผ้าม่านอีกด้วย

ทริค Dos and Don’ts ในการติดตั้งผ้าม่านยังไงให้สวย

ติดผ้าม่านยังไงให้สวย? คำตอบอันดับต้นๆ คือ การวางผ้าม่านให้สอดคล้องกับรูปแบบผนังและเพดาน โดยมีสิ่งที่แนะนำให้ทำและไม่ควรทำ ดังนี้

สิ่งที่ควรทำในการติดตั้งผ้าม่าน (Dos)

  • ควรติดตั้งผ้าม่านให้สูง โดยปิดพื้นที่ครึ่งหนึ่ง (1/2) ขึ้นไปของพื้นที่ระหว่างวงกบหน้าต่างด้านบน และเพดาน
  • สามารถติดตั้งผ้าม่านจากขอบเพดาน เพื่อให้ห้องนอนดูสูงโปร่งมากขึ้น ซึ่งในกรณีที่บ้านใดมีบัวเพดาน แนะนำให้ติดตั้งรางผ้าม่านห่างจากขอบเพดานประมาณ 2-3 นิ้ว
  • ควรติดตั้งผ้าม่าน ให้ปลายผ้าม่านลอยอยู่เหนือพื้นอย่างน้อยครึ่งนิ้ว หรืออยู่เหนือบัวพื้น ป้องกันไม่ให้ผ้าม่านดูหย่อน กองกับพื้น หรือกักเก็บฝุ่นที่อยู่ตามพื้น
  • ควรเลือกสีผ้าม่านที่สอดคล้องกับสีของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ภายในห้อง

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการติดตั้งผ้าม่าน (Don’ts)

  • ไม่ควรเลือกตัดผ้าม่านให้มีขนาดพอดีกับหน้าต่างมากเกินไป เพราะอาจมีแสงจากภายนอกในช่วงกลางวัน หรือแสงจากบ้านข้างๆ ส่องเข้ามารบกวนผู้อยู่อาศัยได้
  • ไม่ควรติดตั้งรางผ้าม่านให้แคบหรือพอดีบานหน้าต่างเกินไป ควรเผื่อรางไว้ด้านข้าง เนื่องจากเวลาเปิดผ้าม่าน เราจะไม่สามารถเห็นหน้าต่างได้เต็มบาน เป็นการบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นพื้นที่ภายนอก อีกทั้งยังทำให้ห้องดูไม่สว่าง แม้เปิดหน้าต่าง
  • หลีกเลี่ยงการติดตั้งผ้าม่านก่อนงาน Built-in เพราะเศษฝุ่นหรือสีอาจกระเด็นมาโดนผ้าม่าน ทำให้ผ้าม่านดูสกปรก หรือเกิดความเสียหายได้

ทริคที่กล่าวไปข้างต้นเป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นในการติดตั้งผ้าม่านเท่านั้น ซึ่งแนะนำให้เจ้าของบ้านลองปรึกษากับร้านผ้าม่านผู้เชี่ยวชาญ ว่าจะติดผ้าม่านยังไงให้สวยและเข้ากับสไตล์ของบ้านมากที่สุด

การเลือกติดตั้งผ้าม่าน มีเทคนิคอะไรบ้าง

เคล็ด (ไม่) ลับในการเลือกผ้าม่าน

สำหรับเจ้าของบ้านท่านใดที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าควรเลือกผ้าม่านแบบไหน หรือยังไม่ทราบวิธีเลือกให้เหมาะกับบ้านตนเอง เราก็มีเคล็ดไม่ลับแบบง่ายๆ มาฝากกัน ได้แก่

1.เลือกแบบผ้าม่านที่ตอบโจทย์ความชอบหรือการใช้งาน

ปัจจุบันมีรูปแบบผ้าม่านและเนื้อผ้าม่านให้เลือกหลากหลายรูปแบบเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าม่าน Dim-Out และ Black-Out เนื้อผ้ากันฝุ่นและไรฝุ่น นอกจากนี้ยังมีรูปแบบผ้าม่าน เช่น ม่านจีบ ม่านลอน ม่านตาไก่ ฯลฯ แต่สิ่งที่สำคัญคือ ควรเลือกให้เข้ากับความชอบ หรือจะเลือกผ้าม่านที่ตอบโจทย์การใช้งานเป็นอันดับแรกก็ได้อย่าง ผ้าม่านที่ผลิตจากคอตตอนหรือผ้าที่มีลักษณะบางเบา จะให้อารมณ์มินิมอล สบายๆ แต่ถ้าเน้นความสวยงามแบบหรูหรา แนะนำให้เลือกผ้าม่านที่มีน้ำหนัก มีลวดลายของผ้าชัดเจน หรือผ้าที่ผลิตจากเนื้อไหมพรม

2.เลือกสีและลายของผ้าม่านให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ความเข้ากันของเฟอร์นิเจอร์กับผ้าม่านนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ฉะนั้นควรวางแผนเลือกลวดลาย สี และเนื้อผ้าให้ล้อไปกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโซฟา โต๊ะ หรือเตียงนอน

3.เลือกอุปกรณ์และรางม่านให้ดี

รางผ้าม่านนั้นมีความสำคัญไม่แพ้กับตัวผ้าม่าน โดยเฉพาะหากเจ้าของบ้านต้องการติดตั้งแบบโชว์ราง ซึ่งควรเลือกให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้าน นอกจากนี้ สามารถเลือกติดตั้งรางผ้าม่านไฟฟ้า เพื่อให้เปิด-ปิดง่ายขึ้น ตอบโจทย์บ้านที่ติดตั้งผ้าม่านไว้สูง หรือมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่

4.เลือกร้านผ้าม่านที่น่าเชื่อถือ

ร้านผ้าม่านเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เจ้าของบ้านควรเลือกร้านผ้าม่านที่น่าเชื่อถือ สามารถให้คำปรึกษาให้ได้อย่างครอบคลุม มีการตัดเย็บผ้าม่านอย่างประณีต มีบริการติดตั้ง และประเมินพื้นที่หน้างาน พร้อมบริการหลังการขาย

เท่านี้ คงตอบคำถาม “ติดผ้าม่านยังไงให้สวย” ของหลายคนได้แล้ว ซึ่งสามารถนำข้อแนะนำที่กล่าวมาไปประยุกต์ใช้และปรึกษากับร้านผ้าม่าน เพื่อให้ได้ผ้าม่านที่สวยงาม โดนใจที่สุด

บริการติดตั้งผ้าม่านครบวงจรจาก LUXE DÉCOR

LUXE DÉCOR คือ ผู้ให้บริการออกแบบและติดตั้งผ้าม่านชั้นนำแบบครบวงจร จำหน่ายผ้าม่านที่มีคุณภาพดีเยี่ยม แนะนำการเลือกผ้าม่านและการติดตั้ง ทีมงานมืออาชีพของเราพร้อมดูแลลูกค้าตลอดทุกขั้นตอน ตั้งแต่การวัดพื้นที่ การเลือกชนิดและลวดลายผ้าม่าน ไปจนถึงการติดตั้ง พร้อมรับประกันงานบริการ 1 ปีเต็ม

หากสนใจ สามารถสอบถามราคาผ้าม่าน หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทาง
LINE Official: @LUXEDECOR
โทร. : 081-556-9566

LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร