ผ้าม่านพับเหมาะกับห้องแบบไหน? รวม 4 ข้อดีที่ควรติดผ้าม่านพับ


หลายท่านอาจเคยประสบปัญหาเวลาไปร้านผ้าม่าน แล้วไม่มั่นใจว่าจะเลือกผ้าม่านแบบไหนให้เหมาะกับแต่ละห้องดี เพื่อขจัดข้อสงสัยนี้ LUXE DÉCOR เลยจะมาแนะนำข้อดีของผ้าม่านพับว่าเป็นอย่างไร เหมาะกับห้องแบบไหนบ้าง เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ จะได้เลือกซื้อผ้าม่านได้อย่างถูกต้อง

ข้อที่ 1: ดีไซน์หลากหลายไม่ตกยุค

เมื่อพูดถึงเรื่องดีไซน์ ผ้าม่านพับมีสไตล์ให้เลือกสรรหลากหลายมาก เมื่อผสมผสานกับรูปแบบการพับที่คลาสสิก ผ้าม่านพับจึงดูทันสมัยไม่ตกยุคง่ายๆ โดยสไตล์การพับที่ได้รับความนิยมสูง คือสไตล์การพับแบบ Hobbled Fold การพับสไตล์นี้จะพับจีบผ้าม่านแบบหลวมๆ เมื่อดึงผ้าม่านขึ้น รอยพับจะห้อยลดหลั่นกันลงมาดูสวยงามเหมือนเกลียวคลื่น เวลาปล่อยผ้าม่านลง รอยพับก็ยังคงอยู่และเห็นได้อย่างชัดเจน หากจับคู่ผ้าม่านพับสไตล์นี้เข้ากับโทนผ้าสีพื้นหรือผ้าลายทาง จะทำให้ห้องนั้นมีความเป็นทางการและดูอบอุ่น

ส่วนท่านใดที่ชอบดีไซน์แบบเรียบๆ และโมเดิร์น ก็สามารถเลือกสไตล์การพับแบบ Flat Fold ที่มีรอยพับเป็นจีบเรียบ ไม่โป่งออกมาแบบ Hobbled Fold ได้ การพับแบบนี้ส่งผลให้เนื้อผ้าดูเรียบและสะอาดตามากขึ้น นอกจากนี้หากใครมีงบประมาณมาก ก็สามารถติดตั้งผ้าม่านพับเข้ากับผ้าม่านประเภทอื่นเป็นผ้าม่าน 2 ชั้นได้ โดยผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าบางและโปร่งแสงมากกว่าควรจะติดตั้งอยู่ด้านใน ส่วนผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าหนากว่าควรติดตั้งอยู่ด้านนอก เพียงเท่านี้ก็จะได้ผ้าม่านที่สวยงามสะดุดตามากขึ้นแล้ว

ข้อที่ 2: ประหยัดพื้นที่

จุดเด่นอีกประการหนึ่งของผ้าม่านพับคือเรื่องของขนาด ที่เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่จำกัด หรือต้องการติดตั้งบนหน้าต่างบานยาวแนวตั้งหรือหน้าต่างบานเล็กๆ เพื่อประหยัดพื้นที่การใช้งาน การติดตั้งผ้าม่านพับนับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะสามารถสั่งตัดให้พอดีกับหน้าต่างประเภทนี้ได้อย่างลงตัว

ข้อที่ 3: ป้องกันแสงแดดได้ดี

ผ้าม่านพับเป็นผ้าม่านกันแสงชั้นดี เพราะทำมาจากผ้าชิ้นเดียวเลยไม่มีรอยตัดเย็บ แสงแดดจึงเล็ดลอดเข้ามาตามแนวตะเข็บไม่ได้ นอกจากนี้ผ้าม่านพับยังบังหน้าต่างได้แบบเต็มบาน จึงบังแสงแดดได้อย่างเต็มที่อีกด้วย ทว่าหากเลือกผ้าม่านพับเนื้อผ้าบางๆ อาจไม่สามารถบังแสงแดดได้ทั้งหมด ดังนั้นถ้าท่านใดต้องการผ้าม่านพับที่กันแสงได้สนิทมิดชิดจริงๆ ควรเลือกผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าหนาจะดีที่สุด

ข้อที่ 4: ทำความสะอาดง่ายใช้งานสะดวก

ผ้าม่านพับมีขนาดไม่ใหญ่มาก เพียงใช้มือดึงโซ่ไข่ปลาขึ้นลงก็สามารถเปิด-ปิดได้ง่าย ไม่เปลืองแรง ส่วนวิธีการทำความสะอาดก็ไม่ยาก หากเลือกซื้อเนื้อผ้าแบบกันฝุ่นก็ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยๆ แค่ดูดฝุ่นหรือเช็ดทำความสะอาดก็เพียงพอ หรือถ้าท่านใดต้องการซักทำความสะอาด ก็สามารถถอดผ้าม่านพับออกมาทำความสะอาดได้เช่นเดียวกัน

ผ้าม่านพับเหมาะกับห้องแบบไหน? รวม 4 ข้อดีที่ควรติดผ้าม่านพับ

ผ้าม่านพับควรติดที่ไหน?

มาถึงคำถามที่หลายท่านน่าจะอยากรู้มากที่สุดว่า สรุปแล้วผ้าม่านพับสามารถติดตั้งตรงไหนได้บ้าง เรื่องนี้ LUXE DÉCOR ได้เตรียมคำตอบไว้ให้แล้ว

  • เหมาะกับห้องที่มีหน้าต่างแนวตั้ง ตามที่เคยกล่าวไว้ข้างต้น ผ้าม่านพับประหยัดพื้นที่มากกว่า จึงเหมาะที่จะติดกับหน้าต่างบานยาวแนวตั้งและหน้าต่างบานเล็ก เหมาะสำหรับติดตั้งในห้องนั่งเล่น ห้องหนังสือ และห้องทำงาน นอกจากนี้ผ้าม่านพับยังบังแสงแดดได้ดี หากห้องนอนของท่านใดมีหน้าต่างแนวตั้งแล้วต้องการให้ห้องนอนมืดสนิท การติดตั้งผ้าม่านพับก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมเช่นกัน
  • เหมาะกับห้องที่มีความชื้นต่ำ เนื่องจากผ้าม่านพับบางประเภทมีเนื้อผ้าที่หนาและหนัก จึงกักเก็บความชื้นและขึ้นราได้ง่าย เลยไม่เหมาะกับห้องน้ำหรือห้องครัวที่มีความชื้นสูง แต่ถ้าท่านใดต้องการติดตั้งผ้าม่านพับในห้องครัวและห้องน้ำจริงๆ การเลือกซื้อผ้าม่านพับที่มีเนื้อผ้าบางและหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้ง อาจจะพอช่วยลดเรื่องเชื้อราลงได้บ้าง
  • ติดตั้งบนบานประตู นอกจากหน้าต่างแล้ว ผ้าม่านพับยังสามารถติดตั้งบนบานประตูได้ด้วย นั่นก็คือประตูแบบฝรั่งเศส (French-door style) ประตูกระจกใสแบบช่องตาราง การติดตั้งผ้าม่านพับบนประตูจะช่วยให้มีดีไซน์สวยงามมากขึ้น ป้องกันแสงแดด และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับห้องต่างๆ ได้ด้วย

ทุกท่านคงทราบข้อดีของผ้าม่านพับกันแล้วว่ามีอะไรบ้าง สามารถติดตั้งได้ที่ไหน และอาจจะหมดความลังเลใจในการเลือกผ้าม่านกันแล้ว แต่สำหรับท่านใดที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกผ้าม่านแบบไหนดี สามารถเข้ามาเลือกชมผ้าม่านประเภทต่างๆ ได้ที่ร้านผ้าม่าน LUXE DÉCOR  หากมีคำถามหรือข้อสงสัยใด LUXE DÉCOR   พร้อมให้คำแนะนำ

 

ABOUT LUXE DÉCOR

  • LUXE DÉCOR คือผู้บริการผ้าม่านตกแต่งชั้นนำแบบครบวงจร
  • บริการผ้าม่านตกแต่งทุกประเภทและรูปแบบ โดยทีมงานระดับมืออาชีพ
  • พร้อมการรับประกันหลังการขาย 1 ปีเต็ม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากทีมผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าม่านของเราได้ที่

  • LINE Official: @LUXEDECOR หรือ
  • โทร. : 081-556-9566

 

อ้างอิง

LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร