พามารู้จักกับ 9 ประเภทวอลเปเปอร์ ช่วยให้บ้านดูดีมีสไตล์


การตกแต่งผนังภายในบ้านมีหลากหลายวิธี ทั้งการใช้สีทาบ้าน โบกปูนเปลือย และวิธีที่ได้ความนิยมอย่างการใช้ “วอลเปเปอร์” ติดผนังที่มีลวดลายหลากหลาย ราคาเข้าถึงง่าย และดูแลสะดวก อีกทั้งถ้าเกิดเบื่อขึ้นมา ก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้แบบไม่ต้องเสียดายหรือใช้งบประมาณมากเท่าไหร่นัก

สำหรับเจ้าของบ้านท่านใดที่สนใจติดตั้งวอลเปเปอร์หรือกำลังศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ วันนี้ LUXE DÉCOR จะมาแนะนำให้รู้จักกับประเภทวอลเปเปอร์ต่าง ๆ ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน จะมีรูปแบบไหนน่าสนใจบ้าง? มาดูกันได้เลย

รู้ประวัติคร่าว ๆ ของวอลเปเปอร์

วอลเปเปอร์ติดผนังหรือสติ๊กเกอร์ติดผนัง มีประวัติยาวนาน เริ่มต้นตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 15 หรือ “ยุคกลาง” (Middle Age) ตอนปลายในทวีปยุโรป ชนชั้นสูงมักนิยมตกแต่งภายในด้วยการขึงผ้าเอาไว้บนผนังหิน เพื่อสร้างสีสันให้บ้านหรือปราสาท แต่ในตอนนั้นผ้าเป็นวัสดุราคาสูงทำให้ผู้คนทั่วไปเข้าถึงได้ยาก แต่คนหลายกลุ่มก็ชื่นชอบการตกแต่งแบบนี้เช่นกัน ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 16 จึงมีการนำกระดาษเข้ามาใช้ในการตกแต่งผนังแทน โดยนิยมใช้กระดาษที่เหลือจากการพิมพ์ที่ผิดพลาดมาสร้างเป็นลวดลายต่าง ๆ จนเป็นที่มาของชื่อ “วอลเปเปอร์” (Wallpaper) นั่นเอง

ในศตวรรษที่ 18 เทคโนโลยีการผลิตได้รับการพัฒนามากขึ้น ส่งผลให้โรงงานสามารถพิมพ์ลวดลายที่มีขนาดใหญ่และสวยงาม จึงสามารถนำกระดาษไปใช้ตกแต่งได้อย่างยืดหยุ่น กลายเป็นที่สนใจของผู้คนและชนชั้นสูง โดยเฉพาะในอังกฤษที่เป็นผู้ครองตลาดหลักในช่วง ค.ศ. 1770 สมเด็จพระราชินีแอนน์ (Queen Anne) ประกาศให้วอลเปเปอร์จัดเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท “หรูหรา ฟุ่มเฟือย” ในปี ค.ศ. 1772 และทำการจัดการเก็บภาษีกันอย่างจริงจังเลยทีเดียว

ต่อมา วอลเปเปอร์ติดผนังก็ได้รับการพัฒนา คิดค้นออกแบบ จนมีหลากหลายประเภทอย่างที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ เรียกได้ว่าตอบโจทย์การตกแต่งหลายสไตล์ตามความต้องการได้ตรงจุด

แนะนำวอลเปเปอร์ติดผนัง ที่ได้รับความนิยม

9 ประเภทวอลเปเปอร์ ที่ได้รับความนิยมในตลาด

พอทราบกันไปคร่าว ๆ แล้วว่า วอลเปเปอร์มีที่มาที่ไปอย่างไร เมื่อพูดถึงประเภทวอลเปเปอร์ในปัจจุบัน ต้องบอกว่ามีหลากหลายรูปแบบจนนับไม่ถ้วน ทั้งนี้ประเภทที่เป็นที่นิยมในท้องตลาดทั่วไปมีอยู่ด้วยกัน 9 ประเภท ได้แก่

1. Duplex Wallpaper

วอลเปเปอร์ดูเพล็กซ์ เป็นวอลเปเปอร์กระดาษที่พบเห็นได้ง่าย ผลิตจากกระดาษพิมพ์ลายอย่างเดียว อาจมีการเคลือบผิวหน้าบาง ๆ เท่านั้นจึงไม่ค่อยทนทานต่อความชื้นมากนัก แต่มีข้อดีคือราคาที่เข้าถึงง่าย

2. Vinyl Wallpaper

วอลเปเปอร์ไวนิล คือ กระดาษที่เคลือบผิวหน้าด้วยสารไวนิล (Polyvinyl Chloride) พิมพ์สี และสร้างลวดลายด้วยการกด (Emboss) สามารถพบได้ทั้งแบบผิวหน้ามันและผิวด้าน ซึ่งวอลเปเปอร์ไวนิลเป็นหนึ่งในประเภทที่ได้รับความนิยมสูง เพราะสามารถทำความสะอาดได้ และสะดวก ไม่เป็นที่เกาะของฝุ่นละออง

3. Foam Wallcovering

วอลเปเปอร์ที่มีพื้นผิวนูนขึ้นมาจากแผ่นกระดาษ ผลิตจากวัสดุบุผนังชนิดหลังกระดาษ (Paper Back) เคลือบผิวด้วยสารไวนิล หรือโฟมพิมพ์สี จากนั้นจะมีการ “อบนูน” เพื่อสร้างลดวลายต่าง ๆ ทำให้มีลวดลายและผิวสัมผัสที่หนา และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งมีน้ำหนักเบากว่าวอลเปเปอร์ประเภทอื่น จึงสามารถนำไปติดตั้งบนเพนดานได้ด้วย

4. Textile Wallcovering

วอลเปเปอร์ที่ผลิตจากการวัสดุบุผนังชนิดหลังกระดาษ (Paper Back) มาติดเข้ากับเส้นใยธรรมชาติหรือใยสังเคราะห์ เช่น ฝ้าย ไหม หรือโพลีเอสเตอร์ ทอเป็นลวดลายบนกระดาษ โดยมีลักษณะเด่น คือ พื้นผิวมีเส้นลายชัดเจน มีความคงทนสูงไม่ฉีกขาดง่าย เพิ่มความหรูหราให้กับห้องได้ดี ซึ่งมักพบได้ตามโรงแรม หรือสถานที่ที่เน้นความหรูหราเป็นพิเศษ

5. Non-Woven Wallpaper

วอลเปเปอร์ชนิดนี้ผลิตจากเส้นใยเซลลูโลส หนึ่งในเทคโนโลยีจากอุตสาหกรรมปิโตรเลียม ช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างเยื่อไม้จากป่าสนได้ดี เป็นวอลเปเปอร์ที่มีเนื้อเหนียว ทนทานต่อการฉีกขาด อีกทั้งระบายความชื้นได้ดีและลอกออกง่ายเมื่อต้องการเปลี่ยนวอลเปเปอร์ใหม่ วอลเปเปอร์ Non-Woven จึงเป็นที่ยอมรับในตลาดทางฝั่งยุโรปอย่างมาก

6. Photo Wallpaper

เป็นการพิมพ์ลวดลายหรือภาพถ่ายลงบนกระดาษ มีลักษณะเป็นภาพเดียวทั้งแผ่น จึงสามารถใช้เป็นองค์ประกอบศิลป์สำหรับตกแต่งภายในได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ต้องมีการตรวจวัดพื้นที่ เพื่อประเมินขนาดที่แน่นอน ป้องกันไม่ให้ภาพขาดตอนหรือเกินออกมา ฉะนั้นแนะนำให้ใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งจะดีที่สุด

7. Fiber Wallpaper

วัสดุไฟเบอร์ เป็นหนึ่งในวัสดุที่มีความทนทานสูงมาก วอลเปเปอร์ชนิดนี้เกิดจากการนำแผ่นยิปซัมรีดบาง แล้วเคลือบผิวหน้าด้วยการใช้เส้นใยไฟเบอร์มาถักเป็นโครงสร้างเส้นใย (NET) แล้วทำการพิมพ์สีลวดลาย กลายเป็นวอลเปเปอร์ที่มีความเหนียว ยึดผนังได้ดี อีกทั้งช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำและรอยแยกบนผนังได้ในระดับหนึ่ง

8. Wood Backing Wallpaper

วอลเปเปอร์ที่ใช้ไม้จริงในการเคลืบผิวหน้า เช่น ไม้คอร์ก หรือไม้ไผ่ มาทำการลามิเนต (Laminate) เข้ากับกระดาษ จึงมอบความสวยงามจากวัสดุธรรมชาติอย่างดีเยี่ยม ทั้งนี้ควรระวังความชื้นเป็นพิเศษ เนื่องจากสามารถทำให้วัสดุที่เป็นไม้เกิดการพองตัว หลุดลอกจากกระดาษหรือเกิดความเสียหายได้

9. Fabric Backing Wallpaper

หลายคนอาจคุ้นเคยในชื่อ “วอลเปเปอร์ผ้า” ที่ใช้วัสดุสิ่งทอแทนกระดาษและเคลือบผิวหน้าด้วยสาร PVC จึงมีความทนทานสูง ป้องกันแรงกระแทกได้ดี อีกทั้งสามารถผลิตออกเป็นลวดลายที่หลากหลาย นิยมติดตั้งในพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อยๆ เช่น ห้องทำงาน ห้องประชุม ห้องนอนเด็ก ห้องนั่งเล่น หรือบริเวณโถงรับรองตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นต้น

วอลเปเปอร์ติดผนังทั้งหมดนี้ก็เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมในตลาดปัจจุบัน เห็นได้ว่ามีหลายรูปแบบมากๆ เลือกได้ไม่มีเบื่อเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามการติดตั้งวอลเปเปอร์ให้สวยงามและประณีต ควรอาศัยร้านวอลเปเปอร์และช่างผู้เชี่ยวชาญ อย่าง LUXE DÉCOR

บริการตกแต่งวอลเปเปอร์ครบวงจรโดย LUXE DÉCOR

LUXE DÉCOR พร้อมนำเสนอบริการติดตั้งวอลเปเปอร์ที่ครบวงจรและพิเศษกว่าใคร เพราะเป็นพรีเมียมวอลเปเปอร์ (Premium Wallpaper) ที่มีความสวยงาม มาพร้อมกับหลากหลายลวดลายให้เลือก

มั่นใจได้ว่าวอลเปเปอร์ของเรามีคุณภาพ อีกทั้งมีบริการหลังการขาย ที่รับประกันความพึงพอใจและคุณภาพสินค้าถึง 1 ปีเต็ม ในกรณีวอลเปเปอร์เกิดชำรุดเสียหายจากการผลิตหรือติดตั้ง

หากสนใจ สามารถสอบถามราคาวอลเปเปอร์ หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทีมผู้เชี่ยวชาญของเราได้ทาง

LINE Official: @LUXEDECOR
โทร.: 081-556-9566

LUXE DÉCOR ผู้ให้บริการงานผ้าม่านครบวงจร